posttoday

ประธานาธิบดี ไรซี ของอิหร่านเสียชีวิต หลังพบซากเฮลิคอปเตอร์

20 พฤษภาคม 2567

สื่ออิหร่านระบุ ประธานาธิบดี อิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน และรัฐมนตรีต่างประเทศของเขา เสียชีวิตชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในภูมิประเทศที่เป็นภูเขาและสภาพอากาศหนาวเย็นริบหรี่ หลังจากทีมค้นหาค้นพบซากเฮลิคอปเตอร์โดยไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิต

 “เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีไรซีถูกไฟไหม้ทั้งหมดในอุบัติเหตุครั้งนี้ … คาดว่าผู้โดยสารทุกคนจะเสียชีวิต” เจ้าหน้าที่ระบุ

ทีมกู้ภัยต่อสู้กับพายุหิมะและภูมิประเทศที่ยากลำบากตลอดทั้งคืนเพื่อไปถึงซากเฮลิคอปเตอร์ในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออกในช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์

“เราเพบซากกระจัดกระจายและสถานการณ์ดูไม่ดีนัก” พีร์ฮอสเซน โคลิแวนด์ หัวหน้าสภาเสี้ยววงเดือนแดงของอิหร่าน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐ “จากการค้นพบสถานที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอยของผู้รอดชีวิตของผู้โดยสารของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้”

โดยสำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดี อิบราฮิม ไรซี และฮอสเซน อามีร์ อับดอลลาเฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศ ประสบเหตุตกในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก ในภาคเหนือของอิหร่านในวันอาทิตย์ (19 พ.ค.) ทั้งสองคนพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติจำนวนหนึ่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ขณะเดินทางกลับ หลังจากไปร่วมพิธีเปิดเขื่อน ที่สร้างขึ้นบริเวณชายแดนอิหร่านติดกับประเทศอาเซอร์ไบจาน ประธานาธิบดีไรซีพบกับประธานาธิบดีอิลฮัม อาลีเยฟ ของอาเซอร์ไบจาน ที่เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดเขื่อนด้วย เขื่อนนี้เป็นแห่งที่สาม ที่สองประเทศร่วมกันสร้างในบริเวณแม่น้ำอาราส

ประธานาธิบดี ไรซี ของอิหร่านเสียชีวิต หลังพบซากเฮลิคอปเตอร์

ไรซี วัย 63 ปี ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในปี 2564 และนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งได้สั่งให้กฎหมายศีลธรรมเข้มงวดขึ้น ดูแลการปราบปรามนองเลือดต่อการประท้วงต่อต้านรัฐบาล และกำลังต่อรองการเจรจานิวเคลียร์กับมหาอำนาจโลกอย่างหนัก เขาถูกจับตาว่าจะเป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากอยาตอลลาห์ อาลี คาเมนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน วัย 85 ปี เขาถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่นักโทษการเมืองหลายพันคนในปี 2531 ในช่วงสิ้นสุดสงครามนองเลือดระหว่างอิหร่านและอิรัก

ประธานาธิบดี ไรซี ของอิหร่านเสียชีวิต หลังพบซากเฮลิคอปเตอร์

หาก ไรซี เสียชีวิต มันจะยิ่งเพิ่มความซับซ้อนของเปลี่ยนแปลงทางการเมือง หลังรัฐสภาสายแข็งชุดใหม่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งผู้มาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งบางส่วนลดลงต่ำกว่า 10% และโดยรวมแล้วมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั่วประเทศเพียง 41% ซึ่งต่ำเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักการเมืองสายปฏิรูปหรือสายกลางถูกตัดสิทธิ์หรือถูกลงโทษอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีการแบ่งแยกระหว่างกลุ่มหัวรุนแรงแบบดั้งเดิมและกลุ่มอนุรักษ์นิยมอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากรัฐบาลอิหร่าน

ด้านรองประธานาธิบดีโมห์เซน มันซูรี ผู้ดูแลงานบริหาร โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยจากคัมภีร์อัลกุรอ่านบนแพลตฟอร์ม X ขณะที่สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านและสื่อท้องถิ่นหลายสำนัก ประธานาธิบดีเสียชีวิตแล้ว

“อยาตอลเลาะห์ เอบราฮิม ไรซี ผู้รับใช้ชาติอิหร่าน บรรลุการเสียสละอย่างสูงสุดขณะรับใช้ประชาชน” รายงานข่าวเผยแพร่ภาพประธานาธิบดีพร้อมเสียงชายอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่าน