posttoday

สหรัฐฯ-จีน ฟื้นสัมพันธ์ หาจุดร่วมกู้วิกฤต Climate Change

16 พฤศจิกายน 2566

สหรัฐฯ-จีน ถกหาจุดร่วมก่อนเริ่มประชุม COP 28 ปลายเดือนนี้ ย้ำเป้าหมายผลักดันพลังงานหมุนเวียน ร่วมมือแก้ปัญหาก๊าซมลพิษ ขยะพลาสติก

John Kerry ทูตพิเศษด้านสภาพอากาศของสหรัฐฯ ร่วมประชุมกับ  Xie Zhenhua ผู้แทนจากจีน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทั้งคู่เห็นพ้องที่จะรื้อฟื้นคณะทำงานด้านสภาพภูมิอากาศระดับทวิภาคี เพื่อหาจุดร่วมในการแก้ปัญหาของทั้งสองประเทศ แม้จะมีข้อขัดแย้งในบางประเด็น เช่น การยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

Li Shuo ผู้อำนวยการคนใหม่ของ China Climate Hub ระบุว่า ความพยายามในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่สหรัฐฯและจีนจะยกระดับความร่วมมือไปอีกขั้น ทั้งสหรัฐฯและจีน ต่างเป็นประเทศมหาอำนาจที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ซึ่งจากข้อตกลง Sunnylands agreement เมื่อทั้งสองประเทศเห็นพ้องที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศจะช่วยรักษาเสถียรภาพทางการเมืองได้อย่างมากก่อนการประชุม COP 28 จะเริ่มขึ้น

การรื้อฟื้นคณะทำงานด้านสภาพภูมิอากาศถือเป็นการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้กลับเข้าที่เข้าทาง หลังจากเกิดช่วงสุญญากาศขึ้นในปี 2022 เมื่อ Nancy Pelosi อดีตโฆษกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์การปกครองเหนือดินแดนแห่งนี้

ทั้งนี้ สำหรับข้อตกลงที่ทั้งสหรัฐฯและจีนเห็นพ้อง จะเน้นไปที่ความร่วมมือเพื่อลดการปล่อยก๊าซมีเทน และเสริมศักยภาพของเศรษฐกิจหมุนเวียน รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านนโยบายและเทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อลดการสูญเสียพื้นที่ป่า และลดมลพิษที่เกิดจากขยะพลาสติก

สหรัฐฯ และจีน เคยเห็นพ้องต้องกันระหว่างการประชุมผู้นำ G20 ว่าด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานทดแทนทั่วโลกขึ้น 3 เท่า ภายในปี 2030 รวมถึงเร่งหาแหล่งพลังงานสะอาดเพื่อทดแทนพลังงานจากถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ

อย่างไรก็ตาม แม้จีนจะพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนภายในประเทศลงก่อนการประชุม COP28 จะเริ่มขึ้น แต่ทางการยังเซ็นอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน

ในแถลงการณ์ร่วมของทั้งสองประเทศ แม้จะมีเป้าหมายร่วมกันที่ชัดเจนว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคพลังงานลง แต่ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ท้ายที่สุด Li Shuo ให้ความเห็นว่า ทางการจีนกำลังพิจารณาแนวทางเพิ่มเติมเพื่อกู้วิกฤตสิ่งแวดล้อมก่อนร่วมประชุม COP28 ซึ่งการไม่เซ็นอนุมัติให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม ก็คาดว่าจะเป็นแนวทางที่ส่งผลในทิศทางบวก