posttoday

อิสราเอลเผยการโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยในฉนวนกาซาคร่าชีวิตผู้นำฮามาสคนที่ 2

02 พฤศจิกายน 2566

กองกำลังอิสราเอลสังหารผู้บัญชาการกลุ่มฮามาสอีกคนเมื่อวันพุธในการโจมตีครั้งที่สองในค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลียในฉนวนกาซาในรอบสองวัน กองทัพระบุ ในขณะที่ผู้อพยพพลเรือนกลุ่มแรกจากวงล้อมที่ถูกปิดล้อมได้ข้ามเข้าสู่อียิปต์แล้ว

อิสราเอลได้กดดันโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮามาสโดยทิ้งระเบิดอีกครั้งในฉนวนกาซาที่มีประชากรหนาแน่นทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศในปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มต่อต้านกลุ่มนี้ ภายหลังการข้ามพรมแดนไปก่อเหตุรุนแรงทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าเครื่องบินขับไล่ของตนโจมตีศูนย์บัญชาการและควบคุมของกลุ่มฮามาสในจาบาเลีย "โดยใช้ข่าวกรองที่แม่นยำ" สังหารมูฮัมหมัด อาซาร์ หัวหน้าหน่วยต่อต้านรถถังของกลุ่มฮามาส

“กลุ่มฮามาสสร้างโครงสร้างพื้นฐานก่อการร้ายไว้ใต้ รอบๆ และภายในอาคารพลเรือน โดยจงใจให้เป็นอันตรายต่อพลเรือนชาวกาซา” ถ้อยแถลงของอิสราเอลระบุ

เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวว่าปฏิบัติการดังกล่าวอาจเป็นอาชญากรรมสงคราม

“เมื่อพิจารณาจากจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตและระดับการทำลายล้างภายหลังการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย เราจึงมีความกังวลอย่างยิ่งว่าการโจมตีเหล่านี้ไม่สมส่วนและอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม” ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเขียนบนโซเชียลมีเดีย ไซต์ X

ทางการฉนวนกาซาไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่ค่ายเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปาเลสไตน์กล่าวว่าการโจมตีทางอากาศครั้งแรกของอิสราเอลเมื่อวันอังคารทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 50 รายและบาดเจ็บ 150 ราย

ขณะเดียวกัน ผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศอย่างน้อย 320 รายในรายชื่อเริ่มต้น 500 ราย รวมถึงชาวกาซาที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีกหลายสิบคนได้เดินทางออกไปยังอียิปต์แล้ว ภายใต้ข้อตกลงระหว่างอียิปต์ อิสราเอล และฮามาส

ผู้คนที่ถูกอพยพไปยังอียิปต์ซึ่งติดอยู่ในฉนวนกาซาตั้งแต่สงครามเริ่มเมื่อวันที่ 7 ต.ค. รวมถึงผู้ถือหนังสือเดินทางจากออสเตรเลีย ออสเตรีย บัลแกเรีย สาธารณรัฐเช็ก ฟินแลนด์ อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น จอร์แดน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

พวกเขาเดินทางผ่านจุดผ่านแดนราฟาห์ และได้รับการตรวจสอบความปลอดภัย เจ้าหน้าที่กล่าว

ดร. Fathi Abu al-Hassan ผู้ถือหนังสือเดินทางสหรัฐฯ ที่รอข้ามไปยังอียิปต์ กล่าวถึงสภาพที่เลวร้ายในฉนวนกาซาโดยไม่มีน้ำ อาหาร หรือที่พักพิง

“เราลืมตาดูคนตาย และเราก็หลับตาดูคนตาย” เขากล่าวขณะรอที่จะข้ามไปยังอียิปต์

“หากสิ่งนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่น แม้แต่ในทะเลทราย (ผู้คน) ก็จะรวมตัวกันเพื่อ (ช่วยเหลือ) เรา” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ชายแดนฉนวนกาซากล่าวว่าชายแดนจะเปิดอีกครั้งในวันพฤหัสบดี เพื่อให้ผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศสามารถออกได้มากขึ้น แหล่งข่าวทางการทูตที่บรรยายสรุปเกี่ยวกับแผนงานของอียิปต์ ระบุว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศประมาณ 7,500 รายจะถูกอพยพออกจากฉนวนกาซาภายในเวลาประมาณสองสัปดาห์

ส่วนสถานการณ์การสู้รบ อิสราเอลส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในฉนวนกาซาที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาสเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว หลังการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่หลายสัปดาห์เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาส ซึ่งอิสราเอลระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 1,400 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และ 240 คนถูกจับเป็นตัวประกัน

กระทรวงสาธารณสุขฉนวนกาซากล่าวว่าชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 8,796 คนในเขตพื้นที่รวมถึงเด็ก 3,648 คน ถูกสังหารจากการโจมตีของอิสราเอลนับตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าทหารหนึ่งนายถูกสังหารในฉนวนกาซาเมื่อวันพุธ นอกเหนือจาก 15 นายในวันอังคาร การยิงจรวดของฮามาสยังคงส่งเสียงไซเรนเตือนในชุมชนทางตอนใต้ของอิสราเอล เช่นเดียวกับเมืองท่าอัชเคลอนและอัชดอดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

“เราอยู่ในสงครามที่ยากลำบาก” เนทันยาฮูกล่าว “ผมสัญญากับพลเมืองอิสราเอลทุกคนว่า เราจะทำงานให้สำเร็จ เราจะเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ”

จอห์น เคอร์บี โฆษกความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันพุธว่า วอชิงตันไม่เชื่อว่ากลุ่มฮามาสจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการปกครองฉนวนกาซาได้อีกต่อไป หลังสงครามสิ้นสุดลง

แม้ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาจะเพิ่มขึ้น แต่เคอร์บียังกล่าวด้วยว่าสหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าขณะนี้คือเวลาสำหรับการหยุดยิงโดยทั่วไป แต่การหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมเป็นสิ่งจำเป็น

โรงพยาบาลต่างๆ ประสบปัญหาในการรับมือเนื่องจากการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องปิดตัวลง อิสราเอลปฏิเสธที่จะให้ขบวนรถเพื่อมนุษยธรรมนำเชื้อเพลิงเข้าไปในวงล้อมแห่งนี้ โดยอ้างถึงความกังวลว่านักรบฮามาสจะใช้น้ำมันเหล่านี้ไปเพื่อจุดประสงค์ทางทหาร

สภาพด้านมนุษยธรรมที่สิ้นหวังทำให้เกิดความกังวลทั่วโลก เนื่องจากอาหาร เชื้อเพลิง น้ำดื่ม และยารักษาโรคขาดแคลน

จอร์แดน หนึ่งในรัฐอาหรับเพียงไม่กี่รัฐที่มีความสัมพันธ์ระดับปกติกับอิสราเอล กล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขากำลังถอนเอกอัครราชทูตของตนออกจากเทลอาวีฟ จนกว่าอิสราเอลจะยุติการโจมตีฉนวนกาซา อิสราเอลกล่าวว่ารู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจของจอร์แดน

ขบวนการฮูตีของเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เช่นเดียวกับกลุ่มฮามาส กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้ส่งโดรนจำนวนมากไปโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในอิสราเอล

กลุ่มนี้จะ “ปฏิบัติการทางทหารต่อไปเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ จนกว่าการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะหยุดลง” ยาห์ยา ซาเรียเฮ โฆษกกองทัพฮูตี กล่าว