posttoday

ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ไบเดนขอให้โลกยืนหยัดเคียงข้างยูเครน

20 กันยายน 2566

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ร้องขอต่อผู้นำโลกในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ให้ยืนหยัดร่วมกับยูเครนเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย โดยแสดงความหวังว่าพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสจะให้การสนับสนุนเช่นกัน

“รัสเซียเชื่อว่าโลกจะเหนื่อยล้าและยอมให้ใช้ความรุนแรงในยูเครนโดยไม่เกิดผลกระทบกับตัวเอง” ไบเดนกล่าวในสุนทรพจน์ต่อ UNGA “ถ้าเรายอมให้ยูเครนถูกทำลาย เอกราชของประเทศอื่นๆ จะปลอดภัยอีกหรือไม่?”

ไบเดนได้รับเสียงปรบมือเมื่อกล่าวว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรจะยืนหยัดต่อสู้กับการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของยูเครน “รัสเซียเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่ต้องรับผิดชอบต่อสงครามครั้งนี้” ประธานาธิบดีกล่าว “รัสเซียเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่มีอำนาจยุติสงครามนี้ได้ทันที”

คำปราศรัยของไบเดนในการประชุมประจำปีถือเป็นงานสำคัญของการเยือนนิวยอร์กเป็นเวลา 3 วันของเขา ซึ่งจะรวมถึงการพบปะกับผู้นำ 5 ชาติในเอเชียกลาง และผู้นำของอิสราเอลและบราซิล

ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ไบเดนขอให้โลกยืนหยัดเคียงข้างยูเครน

ไบเดน ซึ่งเป็นพรรคเดโมแครตได้ระดมพันธมิตรของสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนยูเครนซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ โดยยืนยันว่าโลกจะต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียว่า เขาจะไม่สามารถยืนหยัดได้นานกว่าชาติตะวันตก

ไบเดนเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองพรรครีพับลิกันบางคนที่ต้องการให้สหรัฐฯ ลดค่าใช้จ่ายในการทำสงครามลง

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นผู้นำในการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 ได้ให้คำมั่นว่าจะพยายามยุติสงครามโดยเร็วหากได้กลับคืนสู่อำนาจ

ทรัมป์ได้แสดงความกังขาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของวอชิงตันกับพันธมิตรดั้งเดิม รวมถึง NATO และได้ยกย่องปูตินหลายครั้ง

ขณะที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เควิน แม็กคาร์ธี แกนนำพรรครีพับลิกันในวอชิงตัน ตั้งคำถามว่าสหรัฐฯ ควรส่งอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปยังยูเครนต่อไปหรือไม่

ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ไบเดนขอให้โลกยืนหยัดเคียงข้างยูเครน

ในสุนทรพจน์ของเขา ไบเดนกล่าวว่าการรุกรานยูเครนและการยึดครองดินแดนของรัสเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ถือเป็นการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติ ซึ่งมีหลักการสำคัญคือการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ซึ่งเข้าร่วมและปรบมือให้คำพูดของไบเดนก่อนกล่าวสุนทรพจน์ที่ UNGA เมื่อวันอังคาร คาดว่าจะไปเยือนไบเดนที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี และพบปะผู้นำรัฐสภาบางคนด้วย

สหรัฐฯ กำลังเตรียมแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารใหม่สำหรับยูเครน เพื่อให้ตรงกับช่วงการเยือนของเซเลนสกี และสภาคองเกรสได้รับคำขอให้อนุมัติเงินช่วยเหลือด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงที่เหลือของปี

“เรามั่นใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองฝ่ายในเรื่องนี้ ผมคิดว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีก็ทำเช่นนั้นเช่นกัน” เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าว

ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ไบเดนขอให้โลกยืนหยัดเคียงข้างยูเครน

หลังจากกล่าวสุนทรพจน์ ไบเดนมีกำหนดจะพูดคุยกับเลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นร้อนของโลก

หลังจากนั้น เขาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีของห้าประเทศในเอเชียกลางเป็นครั้งแรก ได้แก่ คาซัคสถาน สาธารณรัฐคีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน

ในวันพุธ ไบเดนจะพบกับประธานาธิบดีลุยซ์ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ของบราซิล และเข้าร่วมพูดคุยกับผู้นำแรงงานจากบราซิลและสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ในวันพุธ ไบเดนจะมีการประชุมแบบเผชิญหน้ากันครั้งแรกกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู นับตั้งแต่เนทันยาฮูคืนสู่อำนาจเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ซัลลิแวนกล่าวว่าพวกเขาจะเจรจาเกี่ยวกับ "วิสัยทัศน์สำหรับภูมิภาคที่มั่นคงและเจริญรุ่งเรืองและบูรณาการ ตลอดจนหารือเกี่ยวกับการตอบโต้และขัดขวางอิหร่านอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น"