posttoday

ไบเดน เริ่มทัวร์สามประเทศ เตรียมร่วมประชุม NATO

10 กรกฎาคม 2566

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เดินทางถึงอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการเริ่มการเดินทางเยือนสามประเทศโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมประชุมสุดยอดของ NATO ในลิทัวเนีย เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย

ความท้าทายในการหล่อหลอมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างประเทศสมาชิก 31 ประเทศของ NATO ถูกจับตาไปที่การเรียกร้องระหว่าง ไบเดน และประธานาธิบดี เทย์ยิบ เออร์โดกัน ของตุรกี ก่อนการประชุมสุดยอดพันธมิตรในลิทัวเนียในสัปดาห์นี้ โดยที่ขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกของสวีเดนใน NATO งคงเป็นประเด็นโต้แย้งอย่างต่อเนื่อง

ไบเดน เริ่มทัวร์สามประเทศ เตรียมร่วมประชุม NATO

เมื่อมาถึงอังกฤษในช่วงดึก เครื่องบินของไบเดนลงจอดที่สนามบิน Stansted ก่อนเขาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ Marine One เพื่อไปยังใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งเขาจะพบกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ 10 Downing Street ในวันจันทร์ หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังปราสาทวินด์เซอร์เพื่อเข้าเฝ้าพระเจ้าชาลส์โดยคสดว่าจะมีการเจรจาเกี่ยวกับประเด็นสภาพอากาศ

ไบเดนจะเดินทางไปยังวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนียในคืนวันจันทร์ และจัดการเจรจากับผู้นำนาโต้ที่นั่นในวันอังคารและวันพุธ โดยพันธมิตร NATO มีเป้าหมายที่จะแสดงการสนับสนุนยูเครน และให้ประธานาธิบดีของยูเครนเข้าใจว่าจะต้องทำอะไรเพื่อให้ได้มาซึ่งสมาชิก NATO ในอนาคต

ไบเดน เริ่มทัวร์สามประเทศ เตรียมร่วมประชุม NATO

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ก่อนการเดินทางของเขา ไบเดนเตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับแรงขับของยูเครนที่จะเข้าร่วม NATO โดยกล่าวว่าพันธมิตรอาจถูกดึงเข้าสู่สงครามกับรัสเซียเนื่องจากสนธิสัญญาป้องกันร่วมกันของ NATO

"ผมไม่คิดว่าจะมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ใน NATO ว่าจะนำยูเครนเข้าสู่ครอบครัว NATO ในตอนนี้หรือไม่ ในขณะนี้ ระหว่างที่ยังมีสงครามอยู่"

ขณะเดียวกัน การรับรองความเป็นสมาชิก NATO ของสวีเดน ซึ่งถูกขัดขวางโดยทั้งฮังการีและตุรกี จะเป็นส่วนหนึ่งของวาระการประชุมในเมืองวิลนีอุส เนืืองจากสมาชิกใหม่จะต้องได้รับการอนุมัติโดยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ของสมาชิก NATO ที่มีอยู่ทั้งหมด

ข่าวล่าสุด

โปรแกรมซีเกมส์ 2025 วันนี้ 20 ธ.ค. 68 ลิ้งก์ดูสด ถ่ายทอดสดช่องไหน