logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

รัฐบาลอิตาลีอาจไม่เข้าร่วมโครงการ Belt and Road ของจีน

29 พฤษภาคม 2566

ความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนเป็นไปได้แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Belt and Road Initiative (BRI) นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนีของอิตาลีกล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่รัฐบาลของเธอมีท่าทีหนักใจที่จะละทิ้งโครงการนี้

อิตาลีเป็นประเทศตะวันตกรายใหญ่เพียงประเทศเดียวที่เข้าร่วมโครงการ BRI ของจีน ซึ่งมองเห็นการสร้างเส้นทางสายไหมเก่าขึ้นใหม่เพื่อเชื่อมต่อจีนกับเอเชีย ยุโรป และประเทศอื่นๆ ด้วยการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก

ในการให้สัมภาษณ์กับ Il Messaggero เมื่อวันอาทิตย์ เมโลนีกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ถึงผลการตัดสินใจของอิตาลีว่าจะยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการซึ่งลงนามในปี 2019 เรียกเสียงวิจารณ์จากวอชิงตันและบรัสเซลส์

เมโลนี กล่าวว่า "การประเมินของเรามีความละเอียดอ่อนและตรงกับความสนใจมากมาย ข้อตกลงจะหมดอายุในเดือนมีนาคม 2024 และจะมีการต่ออายุโดยอัตโนมัติ เว้นแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะแจ้งอีกฝ่ายว่ากำลังจะถอนตัว โดยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน

ในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อปีที่แล้ว ก่อนที่เธอจะได้อำนาจในการเลือกตั้งเมื่อเดือนกันยายน เมโลนีแสดงชัดเจนว่าเธอไม่เห็นด้วยกับความเคลื่อนไหวในปี 2562 โดยกล่าวว่าเธอ "ไม่มีเจตจำนงทางการเมือง ... ที่จะเอื้อต่อการขยายตัวของจีนในอิตาลีหรือยุโรป"

เมโลนีตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าอิตาลีจะเป็นประเทศประชาธิปไตยร่ำรวยเพียงแห่งเดียวในกลุ่มเจ็ดประเทศ (G7) ที่ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงBelt and Road  แต่ก็ไม่ใช่ประเทศในยุโรปและตะวันตกที่มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่แข็งแกร่งที่สุดกับจีน

“นั่นหมายความว่าเป็นไปได้ที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีในพื้นที่สำคัญๆ กับปักกิ่ง โดยไม่จำเป็นว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบยุทธศาสตร์โดยรวม” เธอกล่าว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลอิตาลีบอกกับรอยเตอร์ว่าอิตาลีไม่น่าจะต่ออายุข้อตกลง Belt and Road

การทดสอบทัศนคติของรัฐบาลฝ่ายขวาของอิตาลีต่อจีนเป็นครั้งแรกเมื่อกรุงโรมลงนามในข้อตกลงผู้ถือหุ้นที่ผู้ผลิตยางล้อของบริษัท Pirelli ซึ่งมีนักลงทุนรายใหญ่คือ Sinochem ของจีน

จีนเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับประเทศส่วนใหญ่ในกลุ่ม G7 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออก เช่น ญี่ปุ่นและเยอรมนี

ในการประชุมสุดยอดเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำ G7 ให้คำมั่นว่าจะ "ลดความเสี่ยง" โดยไม่ "แยกตัว" จากจีน ซึ่งเป็นแนวทางที่สะท้อนถึงความกังวลของยุโรปและญี่ปุ่นเกี่ยวกับการกดดันปักกิ่งมากเกินไป