posttoday

ไทยเซ็ง คณะกรรมาธิการสภาฯ สหรัฐ ลงมติยกเลิกนโยบายภาษีแผงโซลาร์จากอาเซียน

20 เมษายน 2566

คณะกรรมาธิการการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติเห็นชอบให้เก็บภาษีสำหรับแผงโซลาร์จาก 4 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันพุธ และยกเลิกการระงับภาษีก่อนหน้านี้ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยเตรียมส่งให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติ

ไบเดน ระงับการเก็บภาษีศุลกากรแผงโซลาเซลล์จาก 4 ประเทศอาเซียน รวมถึงประเทศไทยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายพลังงานสะอาดของเขา โดยความพยายามของคณะกรรมาธิการสภาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศที่ต้องดิ้นรนเพื่อแข่งขันกับแผงราคาถูกที่ผลิตในต่างประเทศ ซึ่งมักผลิตโดยบริษัทจีน แม้ว่าผู้บริโภคในสหรัฐฯ จะคัดค้านแนวทางการทบทวนภาษีของสภาครั้งนี้ก็ตาม

ไทยเซ็ง คณะกรรมาธิการสภาฯ สหรัฐ ลงมติยกเลิกนโยบายภาษีแผงโซลาร์จากอาเซียน

อย่างไรก็ตามการเรียกเก็บภาษี อาจไม่ง่ายนัก และต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากเย็นแสนเข็ญ หากได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฏร เอกสารจะถูกส่งไปยังวุฒิสภา ซึ่งพรรคเดโมแครตควบคุมอยู่ และคาดว่าจะไม่มีการสนับสนุนมากพอที่จะลบล้างการยับยั้งภาษีของไบเดน

พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตแนะนำมาตรการในเดือนมกราคมภายใต้พระราชบัญญัติการพิจารณาของรัฐสภา (CRA) ซึ่งเป็นกฎหมายที่อนุญาตให้สภาคองเกรสสามารถกลับคำสั่งของหน่วยงานรัฐบาลกลางด้วยเสียงข้างมาก

การลงคะแนนดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับนักพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐฯ ซึ่งโต้แย้งว่าภาษีจะหยุดการพัฒนาโครงการที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทะเยอทะยานของไบเดน

ไทยเซ็ง คณะกรรมาธิการสภาฯ สหรัฐ ลงมติยกเลิกนโยบายภาษีแผงโซลาร์จากอาเซียน

Abigail Ross Hopper ประธานสมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์กล่าวว่า "คณะกรรมการทำลายความแน่นอนทางธุรกิจและความเป็นอิสระด้านพลังงานของอเมริกา"

เมื่อปีที่แล้วไบเดนได้ยกเว้นภาษีสำหรับผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์จากกัมพูชา ไทย มาเลเซีย และเวียดนาม ขณะที่กระทรวงพาณิชย์กำลังพิจารณาว่าการนำเข้าเหล่านั้นเป็นการหลบเลี่ยงภาษีสำหรับสินค้าที่ผลิตในจีนและละเมิดกฎหมายการค้าของสหรัฐฯ หรือไม่