โบอิ้งเตรียมหยุดผลิต F 18 หวังโฟกัสเครื่องบินขับไล่ Gen6
โบอิ้งเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่าบริษัทมีแผนที่จะหยุดการผลิต F/A-18 Super Hornet ในปลายปี 2025 หลังจากส่งมอบเครื่องบินขับไล่ลำสุดท้าย และมุ่งไปที่การชนะการแข่งขันสำหรับเครื่องบินรบรุ่นที่ 6
โบอิ้งยังกล่าวว่าบริษัทคาดว่าจะจ้างคนงานเพิ่มขึ้นและสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่สามแห่งในเซนต์หลุยส์ ที่ซึ่งการปฏิบัติการของหน่วยป้องกันภัยของโบอิ้งมีอยู่แล้ว เพื่อสนับสนุนโครงการในอนาคต มีการจ้างคนมากกว่า 900 คนในภูมิภาคนี้เมื่อปีที่แล้ว
โบอิ้งกล่าวว่าการหยุดการผลิตเครื่องบินไอพ่น F/A-18 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบหลักในหนังดังที่ Tom Cruise แสดง "Top Gun: Maverick" จะทำให้บริษัทสามารถมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มผลิตเครื่องบินไอพ่น T-7A Red Hawk และเครื่องบินเติมน้ำมันอัตโนมัติ MQ-25 Stingray
การปิดสาย F/A-18 เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับ เซนต์ หบุยส์ โรงงานที่ตั้งอยู่ที่ เซนต์ หลุยส์ซึ่งจะทำให้ F-15EX จะกลายเป็นเครื่องบินขับไล่ลำเดียวของโบอิ้งที่ยังอยู่ในสายพานการผลิต เว้นแต่บริษัทจะสามารถเอาชนะในโครงการเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 6 ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาได้
ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ ที่รู้จักกันในชื่อ Next Generation Air Dominance ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดคุณลักษณะของเครื่องบิน สำนักข่าว Defense News ในปี 2020 รายงานว่าเครื่องบินต้นแบบถูกสร้างขึ้นอย่างน้อย 1 ลำ และขึ้นบินทดสอบโดยกองทัพอากาศแล้ว ขณะที่ ล็อกฮีด มาร์ติน และ นอร์ทรอป กรัมแมน ก็กำลังแข่งขันสำหรับสัญญานี้ด้วยด้วย
โบอิ้งถูกรุมเร้าด้วยค่าใช้จ่ายที่ล้นหลามในหน่วยป้องกัน อวกาศและความปลอดภัยเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่เพิ่งฟื้นตัวจากวิกฤติที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด 19
แต่โบอิ้ง ยังกล่าวว่าการผลิตเครื่องบินเจ็ท F/A-18 ซึ่งเปิดตัวในปี 1983 อาจขยายออกไปจนถึงปี 2027 หากกองทัพเรืออินเดียเลือกซูเปอร์ฮอร์เนตสำหรับเครื่องบินรบในอนาคต


