logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
กูเกิลเปลี่ยนแปลงแอนดรอยด์ในอินเดียหลังถูกฟ้อง

กูเกิลเปลี่ยนแปลงแอนดรอยด์ในอินเดียหลังถูกฟ้อง

26 มกราคม 2566

กูเกิลยอมให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ในอินเดีย ติดตั้งแอพพลิเคชันจากระบบอื่นๆได้ หลังศาลอินเดียไม่ยอมรับคำอุทธรณ์ในคดีต่อต้านการผูกขาด แต่ยืนยันว่ากระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคต้องใช้เวลา

กูเกิลกล่าวเมื่อวันพุธว่าจะอนุญาตให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ในอินเดียอนุญาตแอพพลิเคชั่นแต่ละแอพสำหรับการติดตั้งล่วงหน้าและให้ทางเลือกแก่ผู้ใช้ในการเลือกเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นของพวกเขา ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงที่สุดเกี่ยวกับส่วนเสริมของระบบแอนดรอยด์ของตน

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ศาลฎีกาของอินเดียได้ยืนยันคำสั่งที่เข้มงวดเกี่ยวกับการต่อต้านการผูกขาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยปฏิเสธคำอุทธรณ์ของกูเกิลต่อคำตัดสินของคณะกรรมาธิการการแข่งขันของอินเดียที่กล่าวว่าบริษัทใช้สถานะทางการตลาดอย่างผิด ๆ โดยสั่งให้บริษัทเปลี่ยนวิธีการทำการตลาดระบบแอนดรอยด์ในอินเดียซึ่งเป็นตลาดที่มีการเติบโตที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

กูเกิลยังได้ทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบ in-app billing system ซึ่งเป็นประเด็นหลักของการตัดสินใจต่อต้านการผูกขาดของอินเดียเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งพบว่าบริษัทมีส่วนร่วมในการปิดกั้นการแข่งขันด้วยการจำกัดการใช้บริการ การเรียกเก็บเงินหรือการประมวลผลการชำระเงินจากบุคคลที่สาม

กูเกิลกล่าวในบล็อกโพสต์ว่า "การนำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไปใช้ทั่วทั้งระบบนิเวศจะเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและต้องใช้การทำงานที่สำคัญในตอนท้ายของเรา และในหลายกรณี ต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากคู่ค้า ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEMs) และผู้พัฒนาต่างๆ"

กูเกิลมีความกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจเกี่วกับแอนดรอยด์ของอินเดียเนื่องจากคำสั่งดังกล่าวถูกมองว่ากว้างกว่าคำสั่งที่กำหนดไว้ในคำตัดสินที่สำคัญของคณะกรรมาธิการยุโรปปี 2018 ต่อระบบปฏิบัติการ ประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟน 600 ล้านเครื่องในอินเดียทำงานบนแอนดรอยด์ ในขณะที่ในยุโรป ระบบคิดเป็น 75% ของสมาร์ทโฟน 550 ล้านเครื่อง ตามการประมาณการของ Counter-point Research

CCI ตัดสินในเดือนตุลาคมว่า กูเกิล ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Alphabet Inc. ได้ใช้ประโยชน์จากตำแหน่งผู้นำในแอนดรอยด์ และบอกให้บริษัทขจัดข้อจำกัดสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์ รวมถึงข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นล่วงหน้าและการรับประกันการสืบค้นข้อมูลโดยเฉพาะ และยังสั่งปรับกูเกิล 161 ล้านดอลลาร์ ด้วย กูเกิลจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา โดยเตือนว่าการเติบโตของระบบเศรษฐกิจแอนดรอยด์จะชะลอตัวลง เพราะจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงกับผู้ผลิตอุปกรณ์กว่า 1,100 รายและผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นกว่าพันรายหากคำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับ

แต่ศาลฎีกาปฏิเสธที่จะยกเลิกคำสั่งตามที่กูเกิลอุทธรณ์ ศาลยังได้กล่าวว่าการพิจารณาคดีในศาลแพ่ง ซึ่งกูเกิลได้ต่อสู้คำสั่งเกี่ยวกับแอนดรอยด์เป็นครั้งแรก จะดำเนินต่อไป และต้องตัดสินภายในวันที่ 31 มีนาคม

ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องมือนหาของสหรัฐฯ ยังกล่าวว่ากำลังอัพเดตข้อกำหนดความเข้ากันได้ของแอนดรอยด์ที่จะนำเสนอการเปลี่ยนแปลงสำหรับคู่ค้าในการสร้างตัวแปรที่ไม่เข้ากันของแอนดรอยด์

ในยุโรป กูเกิลถูกปรับสำหรับการติดตั้งสิ่งที่คณะกรรมาธิการเรียกว่าข้อจำกัดที่ผิดกฎหมายสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือแอนดรอยด์ กูเกิลต้องจ่ายค่าปรับ 4.3 พันล้านเหรียญในกรณีนี้ เกี่ยวกับ in-app billing

กูเกิลกล่าวว่า กูเกิลจะเริ่มนำเสนอการเรียกเก็บเงินทางเลือกให้กับแอพพลิเคชั่นและเกมทั้งหมดตั้งแต่เดือนหน้า ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนามีทางเลือกในการเลือกระบบอื่น ๆ ควบคู่ไปกับเนื้อหาดิจิตอลของกูเกิ้ลเมื่อซื้อ in-app digital content