posttoday

Omicron คร่าชีวิตแล้วอย่างน้อยหนึ่งรายในอังกฤษ

14 ธันวาคม 2564

จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนในสหราชอาณาจักร หลังจากติดเชื้อไวรัสโอไมครอน 

สหราชอาณาจักร หนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตสุขภาพโลกรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปีที่แล้ว เชื่อกันว่าเป็นรัฐบาลแรกที่ประกาศการเสียชีวิตจากการกลายพันธุ์ของไวรัส Omicron  อย่างเป็นทางการ

ในการไปเยือนศูนย์ฉีดวัคซีนในลอนดอนตะวันตก จอห์นสันกล่าวว่า Omicron คิดเป็นประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของเคสในเมืองหลวงของอังกฤษ และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้น

“น่าเศร้าที่ผู้ป่วยอย่างน้อยหนึ่งรายได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตด้วย Omicron” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว หนึ่งวันหลังจากเตือนว่าประเทศกำลังเผชิญกับ "คลื่นยักษ์" ของการติดเชื้อ

ในวันอาทิตย์ สหราชอาณาจักรส่งสัญญาณเตือนโดยเพิ่มระดับการแจ้งเตือนโควิดแห่งชาติเนื่องจากระดับสูงและอัตราการแพร่เชื้อที่สูงขึ้น

ในคำปราศรัยทางโทรทัศน์ที่ไม่ค่อยพบ จอห์นสันกล่าวว่าจำเป็นต้องมีมาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลล้นมือในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ผู้ใหญ่ทุกคนจะสามารถรับวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ได้ภายในสิ้นเดือนธันวาคม หลังจากที่รัฐบาลเลื่อนกำหนดเส้นตายออกไปหนึ่งเดือน

แต่เนื่องจากความต้องการอย่างมาก เว็บไซต์จองการฉีดวัคซีนของบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) จึงขัดข้อง และผู้ใช้ที่ขอชุดทดสอบอย่างรวดเร็วได้รับแจ้งว่าสินค้าหมดสต็อก

ที่คลินิกแห่งหนึ่งในลอนดอนมีประชาชนเข้าคิวยาว หนึ่งในนั้นคือ ซาราห์ แจ็คสัน วัย 29 ปี เล่าว่าเธอต้องการฉีดวัคซีนก่อนแล้วค่อยไปเยี่ยมปู่ย่าตายายในวันคริสต์มาส

“ฉันไม่รู้ว่าจะเพียงพอหรือไม่ ฉันได้ยินมาว่าต้องรอคิว 2 ชั่วโมงในการลงทะเบียน และอีก 2 ชั่วโมงเพื่อรับวัคซีน” เธอบอกกับเอเอฟพี

“แต่ฉันต้องกลับไปทำงานตอน 13.30 น.”

REUTERS/Kai Pfaffenbach

ข่าวล่าสุด

จับตาครม.อนุทิน2 เคาะร่างนโยบาย-โฆษกรัฐบาล ก่อนแถลงรัฐสาภา 9 เม.ย.