สถานการณ์เลวร้าย สหรัฐติดเชื้อหลักแสนต่อวันแล้ว
แม้ว่ายังไม่มีผู้เสียชีวิตจากโอมิครอน/โอไมครอน (Omicron ) แต่การติดเชื้อในสหรัฐและในยุโรปเลวร้ายลงอย่างมาก
ยอดผู้รติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ยประมาณ 120,000 ครั้งต่อวันในสัปดาห์นี้ มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ และสำนักข่าวบลูมเบิร์ก จนถึงวันศุกร์ โดยสายพันธุ์เดลต้ายังคงเป็นสายพันธุ์หลักที่ทำให้เกิดการติดเชื้อและการรักษาในโรงพยาบาล แม้ว่าจะมีการรายงานโอมิครอน/โอไมครอนในกว่า 25 รัฐแล้วก็ตาม
รายงานการวิจัยของ London School of Hygiene & Tropical Medicine ระบุว่าโอมิครอน/โอไมครอน มีศักยภาพที่จะทำให้เกิดคลื่นของการติดเชื้อในอังกฤษและทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 75,000 รายในฤดูหนาวนี้ บ้านพักคนชราในสหราชอาณาจักรกำลังลดอัตราการเยี่ยมเยียนแล้ว จาการายงานของ The Guardian
ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งยุโรป (European Center for Disease Prevention and Control) ระบุเมื่อวันเสาร์ว่าตรวจพบผู้ป่วยโอมิครอน/โอไมครอนจำนวน 732 รายใน 22 ประเทศในยุโรป โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือเจ็บป่วยร้ายแรง
Photo by Nikolay DOYCHINOV / AFP


