ขวดละ 2 ล้านบาท ทำไมนี่จึงเป็นน้ำเปล่าที่แพงที่สุดในโลก?
มันคือ Acqua di Cristallo Tributo a Modigliani หรือที่รู้จักในชื่อ “น้ำขวดที่แพงที่สุดในโลก” จากการรับรองของ Guiness Book of World Records
มันมีราคาตั้งแต่ 275 ดอลลาร์สำหรับรุ่นคริสตัลไปจนถึง 2,900 ดอลลาร์สำหรับรุ่นทอง 24 กะรัต ไปจนถึงรุ่นราคา 6,000 ดอลลาร์ และยังมีรุ่น "โคตรแพง" มูลค่า 3.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ประดับด้วยเพชร 6,000 เม็ด เหมาะสำหรับมหาเศรษฐีที่มีเงินใช้จ่ายแบบไม่ต้องคิดมาก
มันแพงมาก แต่ผู้ผลิตมันขึ้นมาอ้างว่ารายได้จะนำไปสนับสนุนมูลนิธิเพื่อปกป้องโลกจากภาวะโลกร้อน แม้ว่ามันจะวางขายมานานหลายปีแล้ว แต่ก็เข้ากระแสการประชุมเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน COP26 พอดี
น้ำขวดนี้ไม่ธรรมดา มันประกอบไปด้วยน้ำจากสถานที่ต่างกัน 3 แห่ง ส่วนหนึ่งมาจากน้ำพุในฝรั่งเศส ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งมาจากน้ำพุในฟิจิ สุดท้ายนี้ ส่วนที่สามมาจากธารน้ำแข็งในไอซ์แลนด์
แน่นอนว่า สำคัญคนทั่วไปมันก็คือน้ำธรรมดาหรือจะให้ดีหน่อยคือน้ำแร่ธรรมดานี่เอง แต่นั่นไม่ใช่ตัวกำหนดคุณค่าเสมอไป สิ่งที่สำหนดคุณค่าของมันคือการเป็น "น้ำเปล่า" ที่มาจากแหล่งที่มาจากคนละมุมโลกห่างกันหลายพันกิโลเมตร และเป็นแห่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความบริสุทธิ์ของน้ำ
อีกสาเหตุหนึ่งมาจากบรรจุภัณฑ์ของมัน "น้ำเปล่า" ขวดนี้ออกแบบโดยเฟร์นันโด อัลตามิราโน (Fernando Altamirano) เป็น CEO เจ้าของและผู้ก่อตั้งบริษัทออกแบบชื่อ Paolo di Verachi Studio ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในด้านการออกแบบขวดบรรจุภัณฑ์ราคาแพง
ชื่อของน้ำเปล่าพวกนี้คือ Acqua di Cristallo Tributo a Modigliani ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลียนที่แปลว่า "น้ำคริสตัลเพื่ออุทิศถึงอามาเดโอ โมดิลญานี" ซึ่งโมดิลญานีเป็นจิตรกร/ประติมากรที่มีชื่อเสียงชาวอิตาเลียนในยุคโมเดิร์น และขวดน้ำเปล่าที่ว่านี้ก็มีหน้าตาคล้ายกับประติกรรมของโมดิลญานีนั่นเอง
โมดิลญานีเป็นศิลปินอาภัพคนหนึ่ง แม้ว่าผลงานของเขาจะเป็นจุดเปลี่ยนจุดหนึ่งของศิลปะสมัยใหม่ แต่เมื่อตอนที่เขามีชีวิตอยู่นั้น เขาเคยากจน จนเสียจนกระทั่งน้อยใจโยนภาพเขียนทิ้งลงคลองเพราะท้อในโชคชะตา แต่หลังจากเสียชีวิตไปแล้วภาพและประติมากรรมของเขามีมูลค่ามหาศาล แน่นอน เขาไม่มีโอกาสได้เสวยสุขจากมูลค่ามหาศาลนั้น
ชั่วชีวิตของเขาจัดการแสดงนิทรรศการเดี่ยวเพียงงานเดียวในชีวิตและต้องใช้งานศิลปะไปแลกอาหารในร้านอาหาร เขาเสียชีวิตอย่างยากไร้
แต่หนึ่งในภาพเขียนของเขาทำเงินได้ 170,405,000 ดอลลาร์ที่การประมูลโดยสถาบัน Christie's ในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2015 ซึ่งะติดอันดับหนึ่งในภาพวาดที่แพงที่สุดที่เคยขายกันมา
และน้ำขวดโคตรแพงก็มีความเกี่ยวข้องกับโมดิลญานีแค่นั้นเองแถมยังสวนทางกับชีวิตที่แสนอาภัพของเขาด้วย ทำให้นักวิจารณ์บางคนบอกว่ามันเป็นการโฆษณาที่เกินจริง และยังชี้ว่าการอ้างเรื่องบริจาคเงินให้โครงการแก้ปัญหาโลกร้อน ดูจะสวนทางกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบที่ทำลายโลกมากกว่าจะช่วยปกป้องมัน
อย่างไรก็ตาม บริษัทที่ขาย Acqua di Cristallo บอกว่าจะบริจาค 15% ของการขายน้ำดื่มบรรจุขวดทั้งหมดเพื่อนำไปสู้ภาวะโลกร้อน อัตราแค่นี้ดูเหมือนจะน้อย แต่มันไม่ได้น้อยเลย เพราะสำหรับน้ำขวดเดียวที่มูลค่า 60,000 ดอลลาร์ จะมีเงิน 9,000 ดอลลาร์ถูกเจียดไปให้กับการบริจาค
Photo by Andreas SOLARO / AFP


