posttoday

กว่า 100 ประเทศให้คำมั่น อีก 9 ปีจะไม่มีการตัดไม้ทำลายป่า

02 พฤศจิกายน 2564

ผู้นำโลกจากกว่า 100 ประเทศบรรลุข้อตกลงยุติการตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2030

ผู้นำกว่า 100 ประเทศทั่วโลกให้คำมั่นในการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 (COP26) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ สก็อตแลนด์ ว่าจะเร่งฟื้นฟูป่าไม้ และยุติการตัดไม้ทำลายป่าให้หมดสิ้นภายในปี 2030

โดยผู้นำประเทศต่างๆ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าด้วยการใช้ป่าไม้และที่ดินซึ่งครอบคลุมพื้นที่ป่ามากกว่า 13 ล้านตารางไมล์ หรือร้อยละ 85 ของผืนป่าทั่วโลก นอกจากนี้ยังระบุว่าจะระดมเงินสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนจำนวน 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อปกป้องและฟื้นฟูผืนป่าทั่วโลก

ตามข้อมูลของสถาบันทรัพยากรโลก ระบุว่า ป่าไม้จะช่วยดูดซับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 30% นำการปล่อยมลพิษออกจากชั้นบรรยากาศ และป้องกันไม่ให้สภาพอากาศร้อนขึ้น

ทว่า โลกกำลังสูญเสียป่าไม้ไปอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา โลกสูญเสียป่าไม้ไปถึง 258,000 ตารางกิโลเมตร

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวในฐานะเจ้าภาพการประชุมว่านี่คือโอกาสที่จะยุติประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษยชาติในฐานะผู้ทำลายธรรมชาติ และกลายเป็นผู้พิทักษ์ธรรมชาติแทน โดยเรียกข้อตกลงนี้ว่าเป็นข้อตกลงที่ไม่เคยมีมาก่อน

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการยกระดับปฏิญญานิวยอร์กว่าด้วยป่าไม้ปี 2014 ที่ลงนามโดยผู้นำ 40 ประเทศ เป็นวามร่วมมือของรัฐบาล บริษัทข้ามชาติ ชนพื้นเมืองและองค์กรพัฒนาเอกชนที่พยายามลดการตัดไม้ทำลายป่าลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2020 และจะยุติภายในปี 2030

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว 12 ประเทศ รวมทั้งสหราชอาณาจักร ได้ให้คำมั่นว่าจะจัดหาเงินทุนสาธารณะ 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างปี 2021 ถึง 2025 เพื่อช่วยประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งรวมถึงความพยายามในการฟื้นฟูพื้นที่เสื่อมโทรมและแก้ไขปัญหาไฟป่า

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ พร้อมด้วยกลุ่มองค์กรการกุศล 17 แห่ง ให้คำมั่นว่าจะจัดหาเงินทุนจำนวน 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ป่าของชนเผ่าพื้นเมืองและเพื่อเสริมสร้างสิทธิในที่ดินของพวกเขา

ขณะที่สถาบันการเงินมากกว่า 30 แห่งที่มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมากกว่า 8.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ กล่าวว่า พวกเขาจะ "พยายามอย่างเต็มที่" เพื่อกำจัดการตัดไม้ทำลายป่าที่เกี่ยวข้องกับปศุสัตว์ การผลิตน้ำมันปาล์ม ถั่วเหลือง และเยื่อกระดาษภายในปี 2025

ทั้งนี้ COP26 ตั้งเป้าที่ควบคุมอุณหภูมิโลกเฉลี่ยไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการอนุรักษ์ป่าไม้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุเป้าหมายนั้น

Photo by REUTERS/Khaled Abdullah

ข่าวล่าสุด

อรรถพลสั่งรื้อค่าการกลั่น! ตั้งทีมตรวจต้นทุนด่วน ช่วยประชาชน