วิสามัญกลุ่มคนร้ายลอบสังหารผู้นำเฮติ
เจ้าหน้าที่ตำรวจเฮติเผย 4 ผู้ต้องสงสัยลอบสังหารผู้นำเฮติถูกวิสามัญ ขณะที่อีก 2 คนถูกจับกุม
สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่ประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ของเฮติถูกกลุ่มคนร้ายลอบสังหารที่บ้านพักในกรุงปอร์โตแปรงซ์วานนี้ (7 ก.ค.) ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิสามัญกลุ่มผู้ต้องสงสัย 4 คน และอีก 2 คนถูกควบคุมตัว
รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ระดมกำลังสกัดจับกลุ่มผู้ต้องสงสัยซึ่งกำลังหลบหนีจึงเกิดการปะทะกันส่งผลให้มีผู้ต้องสงสัย 4 คนถูกวิสามัญ
เลออน ชาร์ล ผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจแห่งชาติเฮติเรียกกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่า "ทหารรับจ้าง" ขณะที่เอกอัครราชทูตเฮติประจำกรุงวอชิงตันระบุว่ากลุ่มคนร้ายเตรียมการมาอย่างดีและมีความเป็นมืออาชีพ ตลอดจนแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่จึงสามารถบุกเข้าไปสังหารผู้นำเฮติได้
โคลด โจเซฟ รักษาการนายกรัฐมนตรียังเผยว่ากลุ่มคนร้ายพูดภาษาอังกฤษและภาษาสเปนซึ่งไม่ใช่ภาษาราชการของเฮติ พร้อมเผยถึงอาการของสุภาพสตรีหมายเลข 1 ซึ่งได้รับบาดเจ็บด้วยว่าขณะนี้มีอาการทรงตัวและกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล
พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะรักษาความมั่นคงของประเทศอย่างสุดความสามารถ และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้
ด้านอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติออกแถลงการณ์ประณามเหตุการที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดเคียงข้างรัฐบาลและประชาชนชาวเฮติ
ขณะที่ผู้นำจากหลายประเทศรวมถึงโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจและประณามการกระทำอันอุกอาจครั้งนี้เช่นกัน
Photo by VALERIE BAERISWYL / AFP


