posttoday
แฮกเกอร์อาละวาดอีก เรียกค่าไถ่บริษัทสหรัฐเป็น Bitcoin 70 ล้านเหรียญสหรัฐ 

แฮกเกอร์อาละวาดอีก เรียกค่าไถ่บริษัทสหรัฐเป็น Bitcoin 70 ล้านเหรียญสหรัฐ 

06 กรกฎาคม 2564

กลุ่มแฮกเกอร์ REvil ที่อยู่ในรัสเซียโจมตีบริษัทกว่า 200 แห่งในสหรัฐ เรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ

จอห์น แฮมมอนด์ จากบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ Huntress Labs เผยว่า กลุ่มแฮกเกอร์ Revil ซึ่งเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่กลุ่มใหญ่ที่พูดภาษารัสเซียเป็นหลักโจมตีบริษัทในสหรัฐอย่างน้อย 200 แห่ง โดยพุ่งเป้าไปที่บริษัทซอฟท์แวร์ซัพพลายเออร์ Kaseya และเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ

แฮกเกอร์เล่นงาน Kaseya โดยการใช้ระบบบริหารจัดการเครือข่ายของบริษัทเป็นช่องทางในการแพร่มัลแวร์ผ่านผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิส โดยมีรายงานว่ามีเครื่องมืออย่างน้อยกว่า 1 ล้านเครื่องติดมัลแวร์ดังกล่าว

แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าลูกค้าของ Kaseya ได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด แต่ต่อมาบริษัทเผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ว่า การโจมตีจำกัดเฉพาะลูกค้าจำนวนเล็กน้อย

ทั้งนี้ กลุ่มแฮกเกอร์ REvil เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เดือน เม.ย. 2019 และเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาเพิ่งโจมตีบริษัทท่อส่งน้ำมัน Colonial Pipeline โดยเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ และในเดือนเดียวกันยังโจมตี JBS Holdings บริษัทผลิตเนื้อรายใหญ่ของสหรัฐแล้วเรียกค่าไถ่ 11 ล้านเหรียญสหรัฐ

Photo by INA FASSBENDER / AFP

ข่าวล่าสุด

โซลาร์เซลล์ไม่ได้จบแค่ติดตั้ง เปิดความจริงค่าเสื่อม ซ่อม และขยะ!

โซลาร์เซลล์ไม่ได้จบแค่ติดตั้ง เปิดความจริงค่าเสื่อม ซ่อม และขยะ!