อิหร่านเล็งระดมค่าหัวทรัมป์ 2,400 ล้านบาท พร้อมปลดล็อกขีดจำกัดเดินหน้านิวเคลียร์
อิหร่านไม่สนข้อตกลงนิวเคลียร์ปลดล็อกทุกขีดจำกัดพัฒนายูเรเนียม จีนลั่นพร้อมจับมืออิหร่านป้องสันติภาพในตะวันออกกลาง
อิหร่านไม่สนข้อตกลงนิวเคลียร์ปลดล็อกทุกขีดจำกัดพัฒนายูเรเนียม จีนลั่นพร้อมจับมืออิหร่านป้องสันติภาพในตะวันออกกลาง
รัฐบาลอิหร่านออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าอิหร่านจะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในปี 2015 ที่อิหร่านเคยตกลงไว้กับชาติมหาอำนาจ ซึ่งบังคับให้อิหร่านจำกัดการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ พร้อมประกาศเดินหน้าเต็มที่ในการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมเพื่อพัฒนาศักยภาพขีปนาวุธนิวเคลียร์แบบไร้ขีดจำกัด
แถลงการณ์นี้เทียบเท่ากับการยุติข้อตกลงนิวเคลียร์ไปโดยปริยาย ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวรัฐบาลทรัมป์ได้ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ตั้งแต่ต้นปี 2019 แล้ว อย่างไรก็ดี อิหร่านยังคงยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับสำนักพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA ซึ่งเป็นหน่วยงานของยูเอ็นต่อไป
ขณะเดียวกันมีรายงานว่าระหว่างพิธีศพของนายพลโซเลมานีนั้น ได้มีจากสื่อท้องถิ่นว่า สมาชิกสภาอิหร่านรายหนึ่งได้เรียกร้องในระหว่างพิธีให้ชาวอิหร่านร่วมกันบริจาคเงินคนละ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ได้ครบ 80 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2,400 ล้านบาท สำหรับใช้เป็นค่าหัวสำหรับผู้ใดก็ตามที่สามารถปลิดชีพประธานาธิบดีทรัมป์ได้
สถาการณ์ในตะวันออกกลางกำลังเป็นที่จับตามองของทั่วโลก โดยจีนได้เป็นประเทศล่าสุดที่ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ โดยสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า นายหวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้เผยหลังการหารือทางโทรศัพท์กับนาย Mohammad Javad Zarif. รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า จีนพร้อมเข้าไปมีบทบาทการรักษาสันติภาพในตะวันออกกลาง และอ่าวเปอร์เซีย
การนี้ นายหวังอี้ได้ประนามการกระทำของสหรัฐว่า เป็นอันตราย และละเมิดหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่จะส่งผลให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางรุนแรงมากขึ้น รายงานของซินหัวยังระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้อิหร่านได้ส่งจดหมายไปยังสหประชาชาติ เพื่อเรียกร้องให้จีนมีบทบาทในการป้องกันไม่ให้เกิดความตึงเครียดในตะวันออกกลาง


