posttoday

วิจัยชี้ 1 ใน 5 ของชาวเยอรมันเป็นผู้อพยพ

01 สิงหาคม 2560

สถิติเยอรมนีชี้ มีผู้อพยพในเยอรมนีสูงถึง 18 ล้านคน ฝ่ายค้านหวั่น"แมร์เคิล"รับผู้อพยพมากขึ้น

สถิติเยอรมนีชี้ มีผู้อพยพในเยอรมนีสูงถึง 18 ล้านคน ฝ่ายค้านหวั่น"แมร์เคิล"รับผู้อพยพมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า - ในปีที่แล้วจำนวนประชากรที่ไม่ใช่ชาวเยอรมันแท้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.5 ทำให้มีมากเป็นประวัติการณ์ถึง 18.6 ล้านคน หรือกว่า 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ สาเหตุหลักเพราะมีผู้อพยพเข้าประเทศมากขึ้น

โดยรายงานดังกล่าวสืบเนื่องจากที่ สำนักงานสถิติแห่งชาติแจ้งว่า ประชากรร้อยละ 22 เป็นผู้อพยพรุ่นแรกหรือรุ่นสองที่บิดาหรือมารดาไม่ถือสัญชาติเยอรมัน โดยพบว่า 2.3 ล้านคนมีเชื้อสายครอบครับมาจากตะวันออกกลาง เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 51 จากปี 2011 และอีกประมาณ 740,000 คน สืบเชื้อสายมาจากแอฟริกา เพิ่มขึ้นร้อยละ 46 จากปีเดียวกัน

ทั้งนี้ตัวเลขนี้เพิ่มแรงกดดันต่อการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศในวันที่ 24 กันยายนนี้ ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลสามารถชนะเลือกตั้งได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 4 เธออาจยังคงดำเนินโยบายรับผู้อพยพมากขึ้น เธออาจจะเปิดประเทศรับผู้อพยพเข้าประเทศอีกเหมือนที่รับผู้ลี้ภัยสงครามและความยากจนในตะวันออกกลางแล้วกว่าล้านคนระหว่างปี 2015 ถึง 2016 โดยพรรคฝ่ายค้านคนเข้าเมืองอ้างว่า ผู้เข้าเมืองโดยเฉพาะชาวมุสลิมเป็นอันตรายต่อความมั่นคงและวัฒนธรรมของประเทศ ขณะที่พรรค CDU ของนางแมร์เคิลชูนโยบายที่จะใช้แรงงานจากผู้อพยพพลักดันให้เยอรมนีมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นภายใน 8 ปี

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด แอสตัน วิลล่า พบ แมนยู พรีเมียร์ลีก วันนี้ 21 ธ.ค.68