"เพื่อโอกาสในการทำงานที่ดีกว่า" เด็กจบนอกจีนตัดสินใจกลับบ้านหลังเรียนจบ
ผลสำรวจชี้เด็กนักเรียนจีนตัดสินใจกลับบ้านเกิด ส่วนหนึ่งเพราะไม่อาจหางานดีๆได้ในต่างประเทศ
ผลสำรวจชี้เด็กนักเรียนจีนตัดสินใจกลับบ้านเกิด ส่วนหนึ่งเพราะไม่อาจหางานดีๆได้ในต่างประเทศ
ส่วนใหญ่ของบรรดาเด็กนักเรียนชาวจีนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ เลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิด โดยให้เหตุผลถึงโอกาสในการทำงานที่ดีกว่าในจีน
รัฐบาลจีนรายงาน ในเดือนนี้ 82.23% ของนักเรียนจีนที่ศึกษาต่อในต่างประเทศตัดสินใจเดินทางกลับประเทศจีน เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งจำนวนนี้เพิ่มขึ้นมาก เมื่อเทียบกับปี 2012 ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 72.38%
Tong Chen จากมณฑูลอู่ฮั่น ผู้ที่มีโอกาสไปเรียน และทำงานในนิวซีแลนด์นาน 17 ปี เพิ่งจะกลับมาอาศัยอยู่ในบ้านเกิดได้ 4 เดือนก่อน กล่าวว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน เอื้อโอกาสที่มากยิ่งขึ้น "ผมกลับมาทำงานที่กรุงปักกิ่ง เพราะผมชอบอากาศที่นี่ และมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ" Chen กล่าว
Chen ยังกล่าวเสริมว่าเพื่อนๆชาวจีนในนิวซีแลนด์เองล้วนเห็นตรงกันว่าตลาดแรงงานในประเทศนั้นเล็กเกินไป "ผู้คนส่วนใหญ่กลับจีนเพราะไม่อาจหางานทำได้" เขากล่าว "ชีวิตจริงมันไม่ง่าย"
ด้าน Qinyue Yu นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ผู้เกิดในนานกิง กล่าวว่าการหางานในเมืองจีนนั้นง่ายกว่า ซึ่งตัวเธอและบรรดาเพื่อนๆชาวจีนในคลาสนั้นล้วนแต่มีคอนเนคชั่นกันอยู่แล้วด้วย แม้ในความเป็นจริงเธอจะอยากอาศัยอยู่ในสหรัฐก็ตาม แต่ความยากลำบากในการจัดการกับวีซ่า ทำให้เธอต้องทบทวนชีวิตตัวเองเสียใหม่
"ในระหว่างที่เราติดแหง็กอยู่ที่นี่ และมองเห็นโอกาสกำลังผลิบานในจีน ผู้คนส่วนใหญ่จะเริ่มถามตัวเองแล้วว่าฉันยังทนอยู่ที่นี่ไปทำไม?" เธอกล่าว
Xiong Bingqi รองผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาแห่งศตวรรษที่ 21 ให้เหตุผลถึงการแห่แหนกันกลับบ้านของเด็กจบนอกชาวจีน อันเนื่องมาจากตลาดงานในต่างประเทศไม่อาจรองรับการเติบโตของเด็กนักเรียนจีนได้ เขาเสริมว่าทุกวันนี้ต่างจากเมื่อก่อนที่การไปเรียนยังต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องยากลำบาก และต้องพึ่งพาทุนการศึกษา แต่ทุกวันนี้พ่อแม่ที่มีฐานะก็สามารถส่งลูกไปเรียนได้เช่นกัน


