posttoday

เด้งผู้บริหารซัมซุงเซ่นข่าวฉาว

25 กุมภาพันธ์ 2560

2 ผู้บริหารซัมซุงลาออก รับผิดชอบกรณีฉาวติดสินบน ด้านบริษัทเปลี่ยนกฎบริจาคใหม่

โพสต์ทูเดย์ - 2 ผู้บริหารซัมซุงลาออก รับผิดชอบกรณีฉาวติดสินบน ด้านบริษัทเปลี่ยนกฎบริจาคใหม่

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ชางชุงกิ และ ชเวจีซุง ประธานและรองประธาน ซัมซุง กรุ๊ป ออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องอื้อฉาวกรณีติดสินบน ซึ่งเกี่ยวพันกับคดีของประธานาธิบดี ปาร์กกึนเฮ ของเกาหลีใต้ ซึ่งนำไปสู่การจับกุมอีแจยอง รองประธาน ซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ และทายาทรุ่นที่ 3

ทั้งนี้ ผู้บริหารทั้งสองราย มีรายชื่อ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีติดสินบนด้วยเงินบริจาคให้กับคนสนิทของปาร์กกึนเฮเพื่อช่วยให้การควบรวมกิจการบริษัทภายในเครือ 2 แห่ง ปี 2015 ราบรื่น ซึ่งช่วยปูทางให้อีแจยองขึ้นเป็นผู้บริหาร ทั้งนี้ชเวจีซุงเป็นผู้คอยให้คำปรึกษาและวางแผนผลักดันให้อีแจยองเข้ามา บริหารซัมซุงแทนบิดา และเป็นตัวเลือกแรกที่จะได้คุมการบริหารแทน อีแจยอง

ขณะเดียวกัน คณะผู้บริหารของ ซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ โค ผู้ผลิตเทคโนโลยีในเครือ อนุมัติกฎการบริจาคเงินใหม่ โดยหากเงินบริจาคมีมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านวอน (ราว 30 ล้านบาท) จะต้องผ่านการอนุมัติและตรวจสอบจากคณะผู้บริหารก่อน ปรับเปลี่ยนจากกฎดั้งเดิมที่กำหนดเอาไว้ที่ 6.8 แสนล้านวอน (ราว 2 หมื่นล้านบาท)

นอกจากนี้ กฎใหม่ดังกล่าวยังบังคับให้ซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ ต้องส่งเอกสารไปยังหน่วยงานกำกับดูแล เมื่อมีการบริจาคหรือมีการลงนามในสัญญาเป็นผู้สนับสนุนทางการตลาด

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงยังเตรียมยุบหน่วยกลยุทธ์อย่างเร็วที่สุดภายในเดือน มี.ค. หลังทางการเกาหลีใต้เข้าตรวจสอบหน่วยดังกล่าว ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจหลักและให้การช่วยเหลือทั้งเครือซัมซุงกรุ๊ป

ข่าวล่าสุด

เปิดแฟ้มครม.9 ธ.ค.68 ลุ้นคนละครึ่งพลัส2 เคลียร์โครงการงบค้างท่อ