อีกแล้ว...นักท่องเที่ยวจีนจับนกนางนวลถ่ายรูปจนปีกหัก!
บนโลกออนไลน์จีนวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่จับนกนางนวลมาถ่ายรูปจนพวกมันได้รับบาดเจ็บ
บนโลกออนไลน์จีนวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่จับนกนางนวลมาถ่ายรูปจนพวกมันได้รับบาดเจ็บ
บรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนกลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์อีกครั้ง โดยคราวนี้เกิดขึ้นที่เขื่อน ในทะเลสาบเตียนฉือ นครคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน เมื่อนักท่องเที่ยวหลายคนพยายามที่จะถ่ายภาพคู่กับนกนางนวล ด้วยการจับตัวพวกมันไว้
โดยในเหตุล่าสุดที่เกิดขึ้นนั้น รายงานจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ตัวเขาเห็นชายคนหนึ่ง (ชายในภาพ) ใช้สองมือจับปีก และตัวของนกเอาไว้ โดยไม่สนใจว่ามันจะได้รับบาดเจ็บหรือไม่ก็ตาม
ภาพถ่ายพฤติกรรมแย่ๆของนักท่องเที่ยวจีน ที่กลายเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์นี้ ถูกถ่ายไว้โดยช่างภาพคนหนึ่ง ผู้มีประสบการณ์ถ่ายภาพนกมานานกว่า 30 ปี ซึ่งตัวเขาระบุว่า เห็นพฤติกรรมทำนองนี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง
"เห็นพวกเขาทำร้ายนกนางนวลแบบนั้นแล้ว ผมรู้สึกใจสลาย ดังนั้นผมจึงตรงเข้าไปบอกให้พวกเขาหยุด" ตัวช่างภาพกล่าว
บรรดาชาวเน็ตพากันวิจารณ์พฤติกรรมเห็นแก่ตัวของกลุ่มนักท่องเที่ยวนี้มากมาย นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ามีนกนางนวลบางตัวถึงกับปีกหัก เลยทีเดียว จากการถูกบังคับให้ถ่ายรูปร่วมกับมนุษย์ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการปรับเงินแก่นักท่องเที่ยวที่ทำร้ายนกนางนวลตัวดังกล่าวจนปีกหัก หรือเลือดตกยางออก
ในช่วงนี้ของปี เป็นฤดูที่นกนางนวลจำนวนมากจะพากันอพยพจากไซบีเรีย มายังทะเลสาบแห่งนี้ เพื่อหลีกหนีความหนาวเย็น ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวนักท่องเที่ยวจีนขนเอาปะการังขึ้นมาถ่ายรูปด้วย เมื่อไปเที่ยวทะเลมาแล้ว
ทั้งนี้หน่วยงานการท่องเที่ยวของจีนเอง พยายามแก้ปัญหาดังกล่าว หลังชื่อเสียงในทางลบของนักท่องเที่ยวจีนกลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งทางหน่วยงานจะมีรายชื่อแบล็กลิส ของบรรดานักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมไม่ดีเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ออกไปทำเรื่องขายหน้ายังนอกประเทศ


