posttoday

ปธน.ตุรกียืนยันมีหลักฐานว่าอเมริกาสนับสนุนไอเอส

28 ธันวาคม 2559

ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกันยืนยันมีหลักฐานทั้งภาพถ่าย และวิดีโอว่าสหรัฐให้ความช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย ด้านสหรัฐออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกันยืนยันมีหลักฐานทั้งภาพถ่าย และวิดีโอว่าสหรัฐให้ความช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย ด้านสหรัฐออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

ประธานาธิดบีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกันกล่าว เป็นที่ชัดเจนว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนก่อการร้าย ในซีเรีย โดยเฉพาะกลุ่มไอเอส

"พวกเขาให้การสนับสนุนบรรดากลุ่มก่อการร้าย ซึ่งในที่นี้รวมถึงดาอิชด้วย" ประธานาธิบดีเออร์โดกันกล่าวถึงกลุ่มไอเอส ซึ่งในภาษาอารบิกเรียกว่าดาอิช

คำประกาศครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในระหว่างการแถลงข่าว นอกจากนั้นประธานาธิบดีตุรกียังอ้างว่า บรรดาชาวเคิร์ดกลุ่ม YPG และกลุ่ม PYD ก็ได้รับการปกป้อง และสนับสนุนโดยสหรัฐเช่นกัน

"เรามีหลักฐานที่ชัดเจน ทั้งภาพถ่าย และคลิปวิดีโอ" ประธานาธิบดียืนยันหนักแน่น

เออร์โดกันยังเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบีย และการ์ตาเข้าร่วมการประชุมกับตุรกี, รัสเซีย และอิหร่าน ในการประชุมสันติภาพซีเรียอีกด้วย

ด้านสหรัฐอเมริกาออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของตุรกี Mark Toner โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า คำพูดของประธานาธิบดีตุรกีนั้นน่าหัวเราะ และไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เนื่องจากสหรัฐนั้นมุ่งเป้าทำลายกลุ่มก่อการร้ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มไอเอส ในอิรัก และซีเรีย

นอกจากนั้นทางสหรัฐยังยกย่องความพยายามของทหารตุรกี ในปฏิบัติการอังการา ที่บุดทำลายกลุ่มก่อการร้ายทางตอนเหนือของซีเรียอีกด้วย

"สหรัฐดำเนินการมานานเป็นระยะเวลาหลายปีในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ในที่นี้รวมถึงการส่งสายลับซีไอเอเข้าไปยังจอร์แดน, ตุรกี และซีเรีย" Michael Maloof นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัย และอดีตเจ้าหน้าที่เพนตากอนออกมาตอบโต้ ในขณะที่ทางมอสโกเองก็ออกมาเข้าข้างตุรกีว่าสหรัฐนั้นสนับสนุนการก่อการร้าย โดยระบุว่าสหรัฐปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการทำลายกลุ่มก่อการร้าย

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด วูล์ฟ พบ แมนยู พรีเมียร์ลีก วันนี้ 8 ธ.ค.68