posttoday

เตือนภูเขาไฟซากุระจิมะในญี่ปุ่น จะระเบิดในอีก 30 ปีข้างหน้า!

14 กันยายน 2559

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ภูเขาไฟประจำเมืองคาโกชิม่าจะปะทุอีกครั้ง หลังเกิดการระเบิดมาแล้วเมื่อ 102 ปีก่อน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ภูเขาไฟประจำเมืองคาโกชิม่าจะปะทุอีกครั้ง หลังเกิดการระเบิดมาแล้วเมื่อ 102 ปีก่อน

ภูเขาไฟซากุระจิมะ หนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงมีพลัง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองคาโกชิม่า ที่มีประชากรประมาณ 600,000 คน และห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ประมาณ 49 กิโลเมตร จะปะทุอีกครั้งใน 30 ปีข้างหน้า รายงานจากนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย Bristol สหราชอาณาจักร

การระเบิดครั้งล่าสุดของภูเขาไฟลูกนี้เกิดขึ้นเมื่อ 102 ปีก่อน ในค.ศ. 1914 ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตทั้งหมด 58 คน

ประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่บนเขตแนววงแหวนแห่งไฟ และมีภูเขาไฟมากกว่า 100 ลูก ปัจจุบันภูเขาไฟซากุระจิมะยังคงเกิดการปะทุเล็กๆปี และพ่นเถ้าถ่านปริมาณไม่มากออกมา ซึ่งการปะทุครั้งล่าสุดเพิ่งจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ภูเขาไฟลูกนี้มีความรุนแรงระดับ 3 จากใน 5 ตามเกณฑ์กำหนดของศูนย์เตือนภัยพิบัติภูเขาไฟ รายงานจากศาสตราจารย์เจมส์ ฮิคกี้ กล่าวว่า การระเบิดครั้งล่าสุดนั้นเกิดเสียงดังสนั่นไปไกลถึง 1.5 กิโลเมตร และจากการคาดการณ์นักวิทยาศาสตร์คาดว่าการระเบิดครั้งต่อมาจะเกิดขึ้นในอีก 130 ปีข้างหน้า และจากการศึกษาค้นคว้าพัฒนา ทางนักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่าจะสามารถรู้การระเบิดล่าวงหน้า และส่งคำเตือนไปยังชาวเมืองในการอพยพได้

ด้านศาสตราจารย์ ฮารุฮิสะ นากามิชิ จากมหาวิทยาลัยเกียวโตกล่าวว่า ทางเมืองโคกาชิม่าได้เตรียมแผนอพยพล่วงหน้าไว้แล้ว

เตือนภูเขาไฟซากุระจิมะในญี่ปุ่น จะระเบิดในอีก 30 ปีข้างหน้า!

 

ข่าวล่าสุด

SCB WEALTH กวาด 6 รางวัลระดับโลก สะท้อนความเป็นเลิศในทุกมิติการบริหารความมั่งคั่ง