World Monitor
กัมพูชาลดเวลาเรียน
กัมพูชาลดเวลาเรียน
พนมเปญ (เกียวโด) - กระทรวงศึกษาธิการของกัมพูชาประกาศให้โรงเรียนรัฐบาลปรับลดชั่วโมงเรียน โดยให้ชั้นเรียนตอนเช้าเลิกเร็วขึ้น 30 นาที และพักระหว่างเรียนทุกชั่วโมง หลังเผชิญกับภาวะอากาศร้อนจัด โดยคาดว่าภาวะดังกล่าวจะยืดไปถึงปลายเดือน พ.ค. ขณะที่บางพื้นที่ในประเทศมีอุณหภูมิสูงถึง 42-43 องศาเซลเซียส
หนี้เน่าโสมขาวพุ่ง
โซล (ซินหัว) - หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์ในประเทศมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 15 ปี อยู่ที่ 29.98 ล้านล้านวอน (ราว 9.2 แสนล้านบาท) เมื่อปลายปี 2015 เพิ่มจาก 5.76 ล้านล้านวอน (ราว 1.8 แสนล้านบาท) ในปีก่อนหน้า ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจขนส่งและต่อเรือ
จีนอุดช่องปิดหนี้เสีย
ปักกิ่ง (รอยเตอร์ส) - คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการธนาคารจีน (ซีบีอาร์ซี) ออกกฎใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ปกปิดหนี้เสียและความเสี่ยงด้านสินเชื่อในงบดุล เช่น การห้ามทำสัญญาซื้อคืนเมื่อมีการถ่ายโอนสิทธิในสินเชื่อแล้ว และให้แบงก์ตั้งสำรองความเส่ี่ยงแม้ว่าจะโอนหนี้ไปให้แบงก์อื่นแล้วก็ตาม


