posttoday

คนพม่าร้องนายกฯอังกฤษสืบคดีเกาะเต่าเอง

18 ตุลาคม 2557

สื่อนอก เผย "ประยุทธ์" ยอมให้ตำรวจอังกฤษช่วยสืบสวนคดีฆาตกรรมเกาะเต่า ด้าน นักเคลื่อนไหวชาวพม่า ยื่นรายชื่อกว่าแสนคนขออังกฤษสืบคดีเอง

สื่อนอก เผย "ประยุทธ์" ยอมให้ตำรวจอังกฤษช่วยสืบสวนคดีฆาตกรรมเกาะเต่า ด้าน นักเคลื่อนไหวชาวพม่า ยื่นรายชื่อกว่าแสนคนขออังกฤษสืบคดีเอง

 

สื่อต่างประเทศรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวทางการทูตของอังกฤษเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้ตกลงอนุญาตให้ตำรวจอังกฤษช่วยสืบสวนคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอังกฤษ 2 คนบนเกาะเต่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ก.ย.

หลังหารือกับนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นอกรอบการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป หรือ อาเซม ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดยแหล่งข่าวระบุว่า อังกฤษกังวลเกี่ยวกับคดีดังกล่าวใน 2 ประเด็น ได้แก่ ผลการพิสูจน์ ดีเอ็นเอ ของผู้ต้องสงสัย ซึ่งต้องให้แน่ใจว่า การพิสูจน์เป็นอิสระกว่าเดิม และการสอบสวนข้อกล่าวหาทารุณผู้ต้องสงสัย
โดยทางการไทยจะเป็นแกนนำในกระบวนการยุติธรรม แต่สิ่งสำคัญคือต้องเป็นไปอย่างยุติธรรมและโปร่งใส

ด้าน ไอทีวีนิวส์ รายงาน ว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองราว 100 คนนำโดยกลุ่มชาวเมียนมาร์ซึ่งอาศัยอยู่ในอังกฤษ นำหนังสือร้องเรียนที่มีผู้ลงนามมากกว่า 100,000 คน เข้ายื่นที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เรียกร้องรัฐบาลดำเนินการสืบสวนอิสระในเหตุฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า หลังความคลางแคลงใจต่อแนวทางการสืบคดีของตำรวจไทย

ภาพประกอบข่าว

ข่าวล่าสุด

เปิด Top 3 ดวงขึ้นแรงสุด 12 นักษัตร นักธุรกิจ ใครปัง รับปีม้าไฟ