posttoday

ตู้ปลาอัจฉริยะทำความสะอาดตัวเอง

13 ตุลาคม 2557

การเลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรกของหลายคน ทว่าการทำความสะอาดตู้ปลาช่างเป็นงานที่น่าเบื่อหน่าย เพราะหลังจากล้างได้อีกไม่นาน น้ำก็ขุ่น ต้องล้างอีกแล้ว

การเลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรกของหลายคน ทว่าการทำความสะอาดตู้ปลาช่างเป็นงานที่น่าเบื่อหน่าย เพราะหลังจากล้างได้อีกไม่นาน น้ำก็ขุ่น ต้องล้างอีกแล้ว

ซูซี่ เชลลี่ นักออกแบบสาวจึงได้คิดค้น “อาโว” ตู้ปลาอัจฉริยะขนาด 15 ลิตร ที่มีระบบทำความสะอาดตัวเอง ไม่ต้องคอยเปลี่ยนน้ำหรือซื้อที่กรองใหม่อีกต่อไป

เทคโนโลยีการทำความสะอาดตัวเองผ่านการกรองของอาโวนี้ ช่วยให้แบคทีเรีย พืช และปลา ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างระบบนิเวศที่สมดุล นอกจากนี้ตู้ปลาดังกล่าวยังมาพร้อมกับระบบไฟอัตโนมัติที่จะปรับลดปริมาณแสงให้เหมาะสมกับการสังเคราะห์แสงและการเติบโตของพืชใต้น้ำ แถมมีระบบควบคุมอุณหภูมิน้ำให้เหมาะกับปลาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตู้ปลาอัจฉริยะนี้ยังไม่วางจำหน่าย ผู้ที่สนใจต้องสั่งซื้อล่วงหน้าในราคา 242 เหรียญสหรัฐ (ราว 7,900 บาท) แม้ราคาค่อนข้างสูง แต่สำหรับผู้รักปลา ก็ไม่ควรพลาดอุปกรณ์นี้

ข่าวล่าสุด

DSI ชงอัยการสูงสุดฟัน JKN ปมตกแต่งบัญชีเชื่อมโยงต่างแดน