ฟันธงกรีซต้องออกยูโรโซน
ยิ่งรัดเข็มขัดยิ่งขวางศก.ฟื้นด้านS&Pหั่นเครดิตกรีซต่อ
ยิ่งรัดเข็มขัดยิ่งขวางศก.ฟื้นด้านS&Pหั่นเครดิตกรีซต่อ
กูรูชี้กรีซหมดทางเลือก ต้องออกจากยูโรโซนเพื่อให้ชาติพ้นภัย ด้านเอสแอนด์พีเดินหน้าหั่นเครดิตกรีซและปรับคาดการณ์อีเอฟเอสเอฟเป็นติดลบ
พอล ครุกแมน ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ในสหรัฐ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ แสดงความเห็นผ่านบลูมเบิร์ก ว่า กรีซกำลังหมดทางเลือกที่จะรอดพ้นจากวิกฤตหนี้สาธารณะในปัจจุบัน และหนทางเดียวที่จะผ่านพ้นไปได้คือต้องเดินออกจากกลุ่มยูโรโซน เพราะการทำตามเงื่อนไขรัดเข็มขัดของกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) รังแต่จะทำให้เศรษฐกิจกรีซเลวร้ายกว่าเดิม
ครุกแมน ระบุว่า แม้ประเทศอื่นๆ อย่างไอร์แลนด์ หรือโปรตุเกสจะเผชิญปัญหาในลักษณะแบบเดียวกันกับกรีซ แต่ทว่าประเทศเหล่านี้กลับไม่ได้อยู่ในสภาวะที่เลวร้ายเหมือนกรีซ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน
“ผมคาดว่าในอีก 19 เดือนข้างหน้า เศรษฐกิจของยุโรปจะเดินหน้าสู่ภาวะถดถอย และกรีซจะมีโอกาสที่จะผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งนำไปสู่การออกจากกลุ่มยูโรโซน ขณะที่ประเทศที่มีปัญหาหนี้ เช่น โปรตุเกส ก็หนีไม่พ้นความยากลำบากในอนาคตเช่นกัน” ครุกแมน กล่าว
วันเดียวกันสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (เอสแอนด์พี) สถาบันจัดอันดับชั้นนำประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซจากระดับ CCC ลงสู่ระดับ “การผิดนัดชำระหนี้บางส่วน” หรือ CC นอกจากนี้ เอสแอนด์พียังได้ปรับลดมุมมองคาดการณ์ของกองทุนรักษาเสถียรภาพยุโรป (อีเอฟเอสเอฟ) หรือกองทุนแก้วิกฤตหนี้ยุโรปเป็น “ติดลบ” เพื่อส่งสัญญาณว่า หากวิกฤตหนี้ยุโรปเลวร้ายลง กองทุนอีเอฟเอสเอฟจะถูกปรับลดความน่าเชื่อถือทันที
ขณะที่ทางรัฐสภาเยอรมนี ได้ลงมติเห็นชอบผ่านแผนเงินช่วยเหลือรอบ 2 มูลค่า 1.3 แสนล้านยูโรแก่กรีซแล้ว ด้วยคะแนนเสียงข้างมาก 496 ต่อ 90 เสียง ที่คัดค้านและงดออกเสียงอีก 5 เสียง


