จีนเริ่มก้าวแรกสร้างสถานีอวกาศ
2ยานอวกาศไร้คนขับของจีนสามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันสำเร็จที่ความสูง 340 กม.เหนือพื้นโลก เริ่มนับหนึ่งสร้างสถานีอวกาศ
2ยานอวกาศไร้คนขับของจีนสามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันสำเร็จที่ความสูง 340 กม.เหนือพื้นโลก เริ่มนับหนึ่งสร้างสถานีอวกาศ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ว่าจีนประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อยานอวกาศไร้คนขับ 2 ลำเข้าด้วยกัน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของวงการอวกาศจีนและนับเป็นก้าวแรกของการสร้างสถานีอวกาศตามแผนที่คาดว่าจะสำเร็จในปี 2563
รายงานระบุว่า ยานอวกาศแบบไร้คนขับเสินโจว 8 ได้เข้าประกอบเข้ากับยานอวกาศเทียนกง 1 เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ด้วยความสูงเหนือพื้นโลกประมาณ 340 กม. ท่ามกลางความสนใจของประชาชนชาวจีนที่ติดตามชมการถ่ายทอดสดตั้งแต่เช้าตรู่ผ่านทางโทรทัศน์
ในขณะที่ นายกรัฐมนตรี เหวิน เจียเป่า ของจีนและผู้ระดับสูงก็เข้ามาชมการเหตุการณ์การประกอบของยานอวกาศจีน2ลำนี้ ที่สถานีบังคับการและควบคุมยานอวกาศ ในกรุงปักกิ่ง ด้วยตนเอง
"เราเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีทางอวกาศของจีนที่ก้าวหน้าครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญต่อประวัติศาสตร์ชาติจีนอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นย่างก้าวทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ของชาติ" หวู ผิง โฆษกสาวของโครงการเทคโนโลยีทางอวกาศจีน กล่าว


