ชิลีเผชิญไฟดับครั้งใหญ่เมืองหลวงอลหม่าน
ชิลีเผชิญเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่กินพื้นที่ 4 ภูมิภาค เมืองซานติอาโกอลหม่าน รถไฟฟ้าหยุดวิ่ง-อุตสาหกรรมชะงัก
ชิลีเผชิญเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่กินพื้นที่ 4 ภูมิภาค เมืองซานติอาโกอลหม่าน รถไฟฟ้าหยุดวิ่ง-อุตสาหกรรมชะงัก
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น.ของวันที่ 24 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศชิลี ได้เกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ขึ้นกินบริเวณพื้นที่ 4 ใน 15 ภูมิภาค รวมทั้ง กรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลีที่มีประชากรอยู่ราว 6 ล้านคน
ผลการเหตุไฟดับดังกล่าวได้ส่งผลให้ระบบรถไฟใต้ดินในกรุงซานติอาโกต้องหยุดให้บริการอย่างกระทันหัน ขณะที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือถูกตัดขาด รวมทั้งยังมีการยกเลิกคอนเสิร์ต ริกกี้ มาร์ติน นักร้องชื่อดังชาวเปอโตริโก ที่มากเปิดการแสดงคอนเสิร์ตในวันดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมเหมืองทองแดงของชิลี ซึ่งนับว่าเป็นแหล่งผลิตแร่ทองแดงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก
อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าคืนในบางพื้นที่ของกรุงซานติอาโกได้ภายใน 50 นาที ขณะที่อีกหลายพื้นที่ยังต้องเผชิญกับเหตุไฟฟ้าดับ
ขณะที่ ทางการชิลีแจ้งว่า ระบบจ่ายไฟฟ้าจะยังไม่เสถียรต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.8 ริกเตอร์ เมื่อเดือนก.พ.2553
ด้านนักวิจารณ์การเมืองต่างโทษว่าเป็นความผิดของประธานาธิบดี เซบาสเตียน พิเนอรา ที่ทุ่มงบประมาณด้านสาธารณูปโภคน้อยเกินไป ทำให้คะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีลดลงเรื่อยๆตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี2553


