posttoday

บึ้ม!นอร์เวย์2จุดดับแล้วกว่า80

23 กรกฎาคม 2554

นอร์เวย์ป่วน!บึ้มอาคารสำนักงาน ใกล้ทำเนียบนายกฯ- กราดยิงค่ายเยาวชนล่าสุด ยอดตายพุ่งแตะ 87  ราย บาดเจ็บอื้อ ด้าน บัวแก้ว ระบุ ไร้คนไทย เจ็บ

นอร์เวย์ป่วน!บึ้มอาคารสำนักงาน ใกล้ทำเนียบนายกฯ- กราดยิงค่ายเยาวชนล่าสุด ยอดตายพุ่งแตะ 87  ราย บาดเจ็บอื้อ ด้าน บัวแก้ว ระบุ ไร้คนไทย เจ็บ

เกิดเหตุโจมตีขึ้นสองครั้งซ้อนในกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ เหตุวางระเบิดขนาดรุนแรง 2 ครั้งในกรุงออสโล โดยเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ที่อาคารสำนักงานนายกรัฐมนตรี แรงระเบิดทำให้ตึงพังเสียหายร้ายแรง   ส่วนอาคารรัฐบาลที่อยู่ใกล้เคียงพังเสียหายเช่นกัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก   พบผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 7 ราย  

และอีก2-3ชั่วโมงต่อมา เกิดเหตุชายคนร้ายผมบลอนด์ พูดภาษานอร์เวย์ อายุราว 30-40 ปี  แต่งตัวเลียนแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อเหตุกราดยิงเข้าใส่กลุ่มนักเรียน ส่วนใหญ่อายุ 14-18 ปี  ที่เข้าร่วมกิจกรรมของพรรคแรงงานของนอร์เวย์ ที่เกาะอูโทยา จนทำให้เยาวชนที่กำลังดำเนินกิจกรรมอยู่ภายในเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งระบุว่า ผู้เสียชีวิตน่าจะมีถึง 20 คน ขณะเดียวกันยังมีรายงานผู้สูญหายอีกหลายคน

ขณะเดียวกันยังมีรายงานผู้สูญหายอีกหลายคน ค่ายเยาวชนดังกล่าวกำลังเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ที่มีกำหนดจะเดินทางไปเยี่ยมชมในวันนี้ หลังเกิดเหตุ ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงไว้ได้ พร้อมได้รับการเปิดเผยในภายหลังว่าคนร้ายเป็นคนนอร์เวย์ ได้อำพรางตัวด้วยการสวมชุดเครื่องแบบตำรวจ และมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดก่อนหน้านี้ด้วย นอกจากนั้นตำรวจยังพบวัตถุระเบิดถูกซุกซ่อนอยู่ในบริเวณเกาะดังกล่าว

ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ด้านเจนส์ สโตลเตนเบิร์กนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ระบุว่ารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้น เนื่องจากนอร์เวย์เป็นประเทศขนาดเล็กและสงบสุขมาโดยตลอด  ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์ระบุว่า เมื่อวานนี้เป็นวันหยุดราชการ ทำให้ย่านที่เกิดเหตุไม่มีผู้คนพลุกพล่านดังเช่นทุกวัน จำนวนผู้เสียชีวิตจึงมีไม่มีมาก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจนอร์เวยระบุว่า เหตุการณ์โจมตีทั้งสองครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 87 คน ขณะที่ผู้นำของประเทศต่างๆทั่วโลก รวมถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ และนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติได้ออกมากแสดงความเสียใจ และประณามผู้ก่อเหตุโจมตีในนอว์เวย์ว่าเป็นการกระทำของคนที่ไร้มนุษยธรรม โดยประธานาธิบดีโอบามายืนยันว่าจะให้ความร่วมมือในด้านข่าวกรอง พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศต่างๆทั่วโลกร่วมกันต่อต้านการก่อการร้ายด้วย

กต.เร่งตรวจสอบสถานการณ์ในนอร์เวย์

ขณะที่นายเจษฎา กตเวทิน รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในเมืองดังกล่าว มีคนไทยอยู่จำนวนหนึ่งเช่นกัน แต่ยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขที่ชัดเจนได้ ต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานจากทางสถานทูตว่า มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตแต่อย่างใด

ทั้งนี้  กำลังเร่งประสานกับสถานทูตไทย ในการตรวจสอบจำนวนคนไทย และความคืบหน้าของสถานการณ์ เพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการให้ความช่วยเหลือ หากเกิดความรุนแรงต่อเนื่องอีก

 

บึ้ม!นอร์เวย์2จุดดับแล้วกว่า80 เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ระบุว่ารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้น

บึ้ม!นอร์เวย์2จุดดับแล้วกว่า80

 

ข่าวล่าสุด

งานเข้า! EU สอบสวน Google ข้อหาผูกขาดเนื้อหาให้กับ AI ของบริษัท