posttoday

อิหร่านยอมปล่อยเรือ SCG พ้นช่องแคบฮอร์มุซหลังไทยรุกคืบทูต

19 เมษายน 2569

กระทรวงต่างประเทศ เผยความสำเร็จการเจรจาผ่านโอมาน ช่วยเรือ SCG พ้นวิกฤตปิดช่องแคบฮอร์มุซ เดินทางกลับไทยแล้ว 1 ลำ พร้อมเร่งติดตามช่วยเหลือเรือที่ยังติดค้างอยู่

จากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้น จนนำไปสู่การที่ทางการอิหร่านมีท่าทีและมาตรการปิดเส้นทางเดินเรือบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ เหตุการณ์นี้ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ รวมถึงทำให้เรือบรรทุกสินค้าของไทยหลายลำต้องติดค้างอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวและไม่สามารถเดินทางต่อไปได้

 

​เพื่อเร่งแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้น นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนประเทศโอมานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15-17 เมษายนที่ผ่านมา นอกจากเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีแล้ว ยังได้ขอความร่วมมือให้ทางการโอมานช่วยเป็นตัวกลางในการประสานงานกับอิหร่าน เพื่อหาทางช่วยเหลือและปล่่อยตัวเรือของไทยที่ติดค้างอยู่

 

​ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศได้รับข่าวดีจากผู้บริหารบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ว่าเรือ 1 ใน 2 ลำของบริษัทที่ได้รับการประสานงานช่วยเหลือ ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว โดยรัฐบาลจะติดตามสถานการณ์จนกว่าเรือจะถึงไทยอย่างปลอดภัย พร้อมเร่งช่วยเหลือเรืออีกหนึ่งลำที่ยังคงติดค้างอยู่ให้ได้กลับมาโดยเร็วที่สุด

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด แอสตัน วิลล่า พบ ซันเดอร์แลนด์ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 เม.ย.69