posttoday

"สมชัย" จี้หาตัว “ไอ้โม่ง” คนคิดบาร์โค้ดบัตรชมพู ต้องรับผิดชอบ

22 กุมภาพันธ์ 2569

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง จี้หาตัว “ไอ้โม่ง” ปมบาร์โค้ดบัตรชมพูปี 69 ชี้หากผิดต้องมีคนรับผิดชอบ จบที่ศาลรัฐธรรมนูญ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก หาคนที่เป็นต้นตอทำบาร์โค้ดบัตรสีชมพู ระบุว่า 

 

“ใครคือไอ้โม่ง

เรื่องบาร์โค้ด บนบัตรชมพู วันนี้ ลับไม่ลับ ขัดไม่ขัด โมฆะไม่โมฆะ คงต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ  แต่หากจบว่า ผิด ต้องมีคำตอบว่า ใครคือไอ้โม่ง ที่ตัดสินใจให้มีสิ่งนี้ในบัตรเลือกตั้ง ปี 2569

 

ก่อนหน้านี้ไม่เคยมี ปี 2566 ที่มีคิวอาร์โค้ด ก็แค่เชื่อมโยงไปแค่ล็อตการจัดส่งเพื่อตรวจสอบว่า บัตรนี้ส่งไปไหน ไว้ตรวจสอบเวลามีปัญหา ไม่ได้เชื่อมละเอียดถึงต้นขั้วแต่ละใบเหมือนของปี 69

 

 

ใครคือ ไอ้โม่ง ที่คิดให้มีการเปลี่ยนแปลง ?

 

หากจะบอกว่า โรงพิมพ์เสนอ แต่ ต้องมีคนไปบอกว่า ให้ทำแบบนี้ คนนั้น คือ ไอ้โม่ง

 

ไอ้โม่ง ไม่ใช่พนักงาน กกต. เล็ก ๆ ที่มีหน้าที่จัดซื้อจัดจ้างแน่นอน เพราะเด็ก ๆ จะไม่ริเริ่มทำสิ่งที่แตกต่างเองยกเว้นว่าจะมีเจ้านายสั่ง

 

ไอ้โม่ง จึงอาจเป็นเจ้านาย คนใดคนหนี่งที่มีอำนาจปกครองบังคับบัญชา ตั้งแต่ ผอ.สำนัก รองเลขาธิการ เลขาธิการ ทีมที่ปรึกษาหน้าห้อง กกต. หรือ ไปถึง กกต. คนใดคนหนึ่ง

 

เมื่อ ไอ้โม่งสั่ง เจ้าหน้าที่ก็ต้องสนอง บอกโรงพิมพ์ให้ดำเนินการ โดยอาศัยช่องว่างการตีความในระเบียบ กกต. เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง ที่ระบุว่า สามารถทำรหัสเพื่อป้องกันการทุจริตได้

 

ไอ้โม่ง ไม่ต้องรับผิด เพราะโรงพิมพ์เสนอตามเงื่อนไขช่องว่างใน TOR  กรรมการจัดซื้อจัดจ้างที่ทำสัญญา กรรมการตรวจรับการจ้าง ทุกคนก็ทำงานไปตามระเบียบ  แล้วถามว่าใครต้องรับผิดชอบ

 

คำตอบ คือ กรรมการการเลือกตั้ง 7 คน ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นผู้อนุมัติและกำกับดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แล้วอาจไล่ลงมาที่ เลขา รองเลขา ผอ. สำนัก เจ้าหน้าที่ระดับล่าง เพื่อร่วมกันหารยาว แบ่งกันร่วมรับผิดชอบความเสียหายหลายพันล้านที่เกิดขึ้น

 

ส่วนการจะเอาผิดกับไอ้โม่ง คือ ข้างล่างต้องชี้ขึ้น ว่าใครสั่ง และข้างบนต้องชี้ลงว่า คนนี้เสนอ ง่าย ๆ แค่นี้ หรือจะช่วยกันปิดปากและหารค่าเสียหายก็แล้วแต่คิด

 

ข่าวล่าสุด

เอาบ้าง Unity เปิดตัว AI สร้างเกมด้วยข้อความ ท้าชน Google Genie