posttoday

ศบ.ทก.พร้อมสร้างกำแพงชายแดนไทย-กัมพูชากว่า 16 กม. ที่สระแก้ว

04 กันยายน 2568

ศบ.ทก.สรุปความพร้อมสร้างกำแพงป้องกันชายแดนไทย-กัมพูชากว่า 16 กม. ที่จังหวัดสระแก้ว ขณะที่สถานการณ์ชายแดน ไทย 7 จังหวัด ปกติแต่ยังคงต้องตรึงกำลังพร้อมรับสถานการณ์

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) รายงานสถานการณ์ชายแดน 11 จุด ใน 7 จังหวัด ว่า เหตุการณ์โดยทั่วไปปกติ ขณะที่กองทัพไทยยังคงตรึงกำลังและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการ ศบ.ทก. เมื่อวานนี้ ได้ประชุมในด้านความมั่นคงและการต่างประเทศ โดยคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติ (IOT) ได้ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราดเมื่อวันอังคารที่ 2 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติงานด้านความมั่นคง การเก็บกู้ทุ่นระเบิดและการดูแลประชาชน ซึ่งผลการตรวจสอบยืนยันว่า ประเทศ ไทยยึดมั่นในการปฏิบัติอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส และพร้อมร่วมมือรักษาสันติภาพ ในภูมิภาค

 

ทั้งนี้  ประเทศไทยได้เตรียมการประชุม GBC สมัยวิสามัญครั้งที่ 2  ที่จังหวัดเกาะกง  ประเทศกัมพูชา และจังหวัดตราด ในระหว่างวันที่ 7 - 10 กันยายน 2568 พร้อมดำเนินการเชิงรุกบนเวทีนานาชาติ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องทุ่นระเบิดต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ UN และคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา  ขณะเดียวกัน ศบ.ทก. ยังมีแผนที่จะสร้างรั้วยาว 16 กิโลเมตรในพื้นที่หลักเขตแดนที่ 50 - 51 ที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อเสริมความปลอดภัยของประชาชน และป้องกันการบุกรุกพื้นที่จากฝั่งกัมพูชาด้วย

ศบ.ทก.พร้อมสร้างกำแพงชายแดนไทย-กัมพูชากว่า 16 กม. ที่สระแก้ว

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บีจี ปทุม พบ เมืองทอง ฟุตบอลไทยลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68