กทม.วางมาตรการรับมือน้ำท่วม หลังปภ.เตือนระดับน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง
กทม.แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม พร้อมเตรียมกระสอบทราย 1 ล้าน 5 แสนใบมาเสริมตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด หลัง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 10 จังหวัดภาคกลาง และกทม. เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. 67
จากที่ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 10 จังหวัด ภาคกลาง ได้แก่ อุทัยธานีชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรีปทุมธานีนนทบุรีและสมุทรปราการรวมถึงกรุงเทพมหานครเฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมปรับระบายน้ำไม่เกิน2,000 ลบ.ม.ต่อวินาที ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.นี้
โดยให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเสี่ยงที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังระดับน้ำและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ
กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ประสาน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึงกทม. เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ
พร้อมแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชนที่ประกอบกิจการในแม่น้ำ อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร ท่าเทียบเรือ ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำ และบริเวณจุดเสี่ยงที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ รวมถึงเตรียมพร้อมในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ให้พ้นจากแนวน้ำท่วม
นอกจากนี้ ยังได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำและแนวป้องกันน้ำท่วมให้มีความแข็งแรง เพื่อป้องกันระดับน้ำล้นข้ามแนวคันกั้นน้ำ อีกทั้งจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย พร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง
กทม.วางมาตรการรับมือน้ำเหนือและฝนตกหนัก สามารถควบคุมบริหารจัดการได้
นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักว่า กรุงเทพมหานคร ได้วางแผนเตรียมพร้อมตั้งแต่ช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ไม่เพียงเฉพาะพายุลูกดังกล่าวนี้ แต่ยังรวมถึงน้ำเหนือ น้ำฝน และน้ำหนุน ที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร ได้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ 4,200 กิโลเมตร จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,700 กิโลเมตร การขุดลอกคูคลอง ดำเนินการไปแล้ว 172 กิโลเมตร การกำจัดขยะหรือผักตบชวา เพื่อเปิดทางน้ำไหล รวมไปถึงการแก้ไขจุดเสี่ยงน้ำท่วม 115 จุด จากทั้งหมด 737 จุด ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ
นอกจากนี้ ในจุดเสี่ยงน้ำท่วมดังกล่าว ยังมีที่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาอีก 120 จุดที่รั่วซึม และเป็นแนวฟันหลอ นำกระสอบทรายจำนวน 1 ล้าน 5 แสนใบมาเสริมตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด พร้อมบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา และบริเวณบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ส่วนจุดที่เป็นฟันหลอ รวมถึงชุมชนที่อยู่นอกแนวกั้นเขื่อนหรือแนวคันกั้นน้ำ สำนักงานเขต ได้แจ้งเตือนประชาชน พร้อมนำกระสอบทรายมาเสริมตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ และนำเครื่องสูบน้ำเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างตามข้อสั่งการของผู้ว่าราชการกรุงเทพหานครอย่างต่อเนื่อง


