posttoday

เศรษฐา ตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ แก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น ช่วงสงกรานต์

10 เมษายน 2567

นายกฯ เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เพื่อตรวจระบบให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว แก้ปัญหาผู้โดยสารหน้าแน่นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชี้ภาพรวมการให้บริการดีขึ้นมาก ด้านผู้การตม.สอง ยืนยันจะไม่มีระบบล่มซ้ำอีก

เมื่อเวลา 21.20(10เม.ย.67) น.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิแบบไม่แจ้งล่วงหน้า ตรวจระบบการให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ซึ่งนายกรัฐมนตรีเคยมาตรวจในลักษณะนี้มาแล้วถึง 2 ครั้ง เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม 

 

เมื่อมาถึง นายกรัฐมนตรีได้ตรวจระบบเช็กอิน ซึ่งพบว่าระบบบริหารจัดการยังสามารถทำได้ดีผู้โดยสารไม่ต้องรอนาน เนื่องจากทางการท่าอากาศยานเปิดให้เช็คอินเร็วขึ้นจากเดิม 3 ชั่วโมงเป็น 4 ชั่วโมง 

 

จากนั้นนาย กิตติพงศ์  กิตติขจร  ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  แชะพลตำรวจตรีเชิงรณ ริมผดี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมืองสอง  ได้มาต้อนรับนายกและนำตรวจตามจุดต่างๆ

 

โดยนายกรัฐมนตรีได้ไปตรวจระบบของ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ซึ่งได้มีการยกเว้นการสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือสำหรับคนไทย เนื่องจากมีชื่ออยู่ในระบบอยู่แล้วและ ไม่เป็นปัญหาต่อระบบความมั่นคง ทำให้ผู้โดยสารขาออกสามารถลดระยะเวลาในขั้นตอนนี้ได้ถึง 15 นาที  

 

ส่วนระบบของ ตม.ที่ก่อนหน้านี้เคยล่มหลายครั้ง พลตำรวจตรีเชิงรณ ริมผดี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมืองสอง  ยืนยันว่า จากนี้ระบบจะไม่ล่มอีกได้มีการปรับปรุงแก้ไขและมีการเชื่อมต่อระบบกับทางการท่าอากาศยานแล้ว  ทำให้ระบบทำงานได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น  ซึ่งในระยะยาวนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ยกเครื่องระบบตรวจคนเข้าเมืองทั้งหมด ให้ทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและการท่าอากาศยานเป็นระบบเดียว คือ Thailand Immigration system  หรือ TIS ซึ่งขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างดำเนินการอนุมัติ ส่วนขาเข้าตั้งแต่ลงเครื่องมาถึงจุดตรวจคนเข้าเมือง พยายามจะให้ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที 
 

อย่างไรก็ตามในช่วงพีคของผู้โดยสารขาออกจะเป็นเวลาตั้งแต่ 22:00 น. เป็นต้นไปซึ่งพบว่าผู้โดยสารขาออกมีการรอ เข้าแถวรอเช็คอินจำนวนมาก  นาย กิตติพงศ์  กิตติขจร  ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ระบุว่าปัญหาหนึ่งเกิดมาจาก สายการบินบางสายการบินยังไม่พร้อมให้ผู้เครื่องเช็คอินด้วยตัวเอง ทำให้ผู้โดยสารยืนรอต่อแถวหน้าเคาน์เตอร์  

 

ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนและการท่าอากาศยาน ขอความร่วมมือสายการบินให้เปิดใช้ระบบเช็คอินด้วยตนเอง ร่วมกับระบบเช็คอินหน้าเคาน์เตอร์ เนื่องจากปัจจุบันมีสายการบินที่ใช้ระบบออโต้เพียง 28 สายการบินจากทั้งหมด 117 สายการบิน

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ไปตรวจดูห้องพักของเจ้าหน้าที่ที่ก่อนหน้านี้เคยมาตรวจดู และสั่งให้มีการเพิ่มพื้นที่ห้องพักของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีความสะดวกสบาย  ซึ่งพบว่าขณะนี้การเพิ่มห้องพักให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีความคืบหน้าไปมาก 

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มาดูเรื่องระบบการจราจรของผู้โดยสารที่เดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิ พบว่าการจราจรค่อนข้างหนาแน่น แต่ทางการท่าอากาศยานก็ได้มีการบริหารจัดการเพิ่มเจ้าหน้าที่และเพิ่มช่องทาง อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร ระบายรถได้ดีขึ้น

 

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หลังจากเดินตรวจสอบระบบทั้งหมดพบว่าการบริหารจัดการโดยภาพรวมดีขึ้นมาก ใช้ระบบ Manual เยอะขึ้น มีเจ้าหน้าที่มาคอยให้บริการเยอะขึ้น และเชื่อว่าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ระบบทั้งหมดจะดีขึ้น