posttoday

ลิซ่าสวมชุดไทยเช็คอินไหว้พระ เพื่อไทยดัน Soft Power ต่อยอดผ้าทออีสาน

08 มิถุนายน 2566

บรรดาว่าที่ส.ส.หญิง เพื่อไทย บุกตลาดผ้านาข่าถิ่นผลิตชุดไทย ลิซ่าเลือกสวมใส่เช็คอินไหว้พระ ผลักดันนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์เกิดขึ้นได้จริง พร้อมหนุนต่อยอด 'ผ้าทออีสาน'

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 ที่ จ.อุดรธานี ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ประกอบด้วย น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการและรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.ชนก จันทาทอง ว่าที่ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย และน.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ ว่าที่ ส.ส.สุโขทัย พรรคเพื่อไทย เดินตลาดผ้านาข่าทอพื้นเมืองของภาคอีสานซึ่งถือเป็น Soft power ที่เกิดจากภูมิปัญญาของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อเตรียมผลักดัน และต่อยอดไปสู้สากล 
 

อย่างไรก็ตาม ตลาดผ้านาข่าถือเป็นเป็นหมู่บ้านที่ขายผ้าพื้นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นตลาดผ้าที่ น.ส.ลลิษา มโนบาล หรือ ‘ลิซ่า แบล็คพิ้ง’ นักร้องชื่อดัง เลือกนำชุดผ้าฝ้ายทอมือหมักโคลนจากที่นี่มาสวมใส่ถ่ายภาพกับโบราณสถานที่จ.พระนครศรีอยุทธยาจนโด่งดังไปทั่วโลก

น.ส.ลินธิภรณ์ กล่าวว่า กระแส ลิซ่า แบล็คพิ้ง ใส่ผ้าฝ้ายทอมือหมักโคลนทำบุญไหว้พระจนเป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้นั้น เป็นเครื่องสะท้อนว่าอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ อันเกิดจากภูมิปัญญา ความปราณีตในงานฝีมือ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของคนไทยยังได้รับความสนใจจากนานาประเทศ การส่งเสริมให้อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ เติบโตทั้งในระดับชุมชน และก้าวสู่เวทีโลก เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยผลักดันมาตลอดตั้งแต่ไทยรักไทย จนมาถึงเพื่อไทยในปัจจุบัน เพราะเราเชื่อมั่นว่าจะเป็นรายได้ใหม่ให้คนไทยในการส่งออกถ้าได้รับการสนับสนุนส่วเสริมอย่างจริงจังจากรัฐบาล

อย่างไรก็ตามนโยบาย  1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ ของพรรคเพื่อไทยคือนโยบายเพื่อเฟ้นหาศักยภาพคนไทยในทุกครอบครัวสู่การจ้างงาน 20 ล้านตำแหน่ง ตั้งแต่ดนตรีพื้นบ้าน สิ่งทอ ศิลปะร่วมสมัย ภาพยนตร์ อาหาร ฯลฯ โดยการปลดล็อคกฎหมาย ทลายทุกอุปสรรค พร้อมสนับสนุนเงินทุน ขยายการส่งออกผ่านนโยบายต่างประเทศ โดยมี “THACCA” (Thailand Creative Content Agency) ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จและงบประมาณที่เพียงพอทำหน้าที่สร้างระบบนิเวศทั้งหมดเพื่อสร้างอุตสาหกรรมซอฟท์พาวเวอร์ไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ปรากฎการณ์ผ้าไทยที่เกิดขึ้นวันนี้ คือเครื่องการันตีว่า เรามีสินค้าดี มีพรีเซ็นเตอร์ระดับโลก  มีคนไทยเก่งๆในทุกแขนงของศิลปะและวัฒนธรรมที่คนทั่วโลกรู้จัก  ถ้ารัฐบาลจริงจังต่อยอดและทำเป็น จะนำรายได้เข้าประเทศมหาศาล