รีวิว: เพื่อนที่ระลึก - หลอนเป็นระยะ เสียงจังหวะการหลอกชวนสะดุ้งแรง

วันที่ 06 ก.ย. 2560 เวลา 17:10 น.
รีวิว: เพื่อนที่ระลึก - หลอนเป็นระยะ เสียงจังหวะการหลอกชวนสะดุ้งแรง
โดย.. เป็ดปุ๊ยชวนดู

“สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว”เมื่อเพื่อนสนิทนัดกันมาฆ่าตัวตาย...แต่อีกคนกลับผิดสัญญา

 เพื่อนที่..ระลึก เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2540 ปีที่ไทยต้องเผชิญกับ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” โศกนาฏกรรมทางการเงินที่ทำให้นักธุรกิจร้อยล้าน กลายเป็น “บุคคลล้มละลาย” ในชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับอิ๊บและบุ๋มที่ครอบครัวต้องพังไปพร้อมๆ กัน เมื่อตึกคอนโดหรูใจกลางเมืองที่พ่อของพวกเธอลงทุนร่วมกันถูกระงับการก่อสร้าง อิ๊บและบุ๋มรับมือกับความล่มสลายนี้ไม่ไหวจึงตัดสินใจจะฆ่าตัวตายพร้อมกันบน “ตึก” ที่เคยสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป

แต่คนที่ตายกลับเป็นแค่อิ๊บเพียงคนเดียว ผ่านไป 20ปี บุ๋ม (บี น้ำทิพย์) เติบโตกลายเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และได้กลับไปที่ตึกนั้นอีกครั้ง พร้อมกับเบล (ลิลลี่ อภิชญา) ลูกสาวผู้เป็นทุกสิ่งในชีวิต เรื่องประหลาดจึงเกิดกับสองแม่ลูก เมื่อเพื่อนเก่าตามทวงสัญญาที่เคยให้ไว้

 

 

ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างหนังออกมาก็ทำเอาคอหนังใจจดใจจ่อรอดู เพราะหยิบนำประเด็นที่น่าสนใจอย่าง วิกฤตต้มยำกุ้ง มาสร้างเป็นเรื่องราวให้คนได้กลับไปนึกถึงอีกครั้ง รวมถึงฝีมือการกำกับหนังผีขึ้นหิ้งอย่าง ลัดดาแลนด์ ซะด้วยจะพีคขนาดไหน 

หนังสนุก ลุ้นระทึก ตกใจ แต่กลับทำให้ผิดหวังเล็กน้อยเมื่อประเด็นหลักที่คิดไว้ กลายเป็นแค่ชนวนเหตุการฆ่าตัวตายที่ใส่มาเชื่อมโยงบางเบา ฉายเทปข่าวย้อนไปววิกฤตปี 2540 เพื่อนำตึกร้างมาใช้เป็นตัวละครที่สามเท่านั้น ไม่ได้ขยี้เรื่องราวในส่วนนี้มากนัก กลายเป็นหนังผีทั่วไปที่แม่ปกป้องลูก เน้นไปทางดราม่าความรักที่พร้อมจะเสียสละยอมแลกแม้กระทั่งชีวิตเพื่อกันและกัน 

 

ความน่ากลัวทำออกมาได้ในระดับดี แต่ไม่ถึงขนาดกลัวจนตัวเกร็งนั่งจิกเบาะอะไร ได้ลุ้นไปกับหนังที่ชวนกดดันมากในการเอาใจช่วยตัวละครที่ต้องเผชิญกับเรื่องลี้ลับ ส่วนผสมที่ดีอีกอย่างคือการสร้างบรรยากาศของตึกร้างและบ้านที่แสงสลัวชวนหลอน งานภาพออกแบบสวยมาโชว์วิว 360 องศาบนยอดตึกสูง พอนำมารวมกับซาวน์เอฟเฟกต์ที่ดังมากๆ ยังไงคนดูก็ต้องตกใจสะดุ้งกันทั้งโรง

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบ ถึงแม้จะเป็นหนังผีแต่ก็พยายามหาทางแก้ที่ต้นเหตุ มากกว่าพึ่งไสยศาสตร์ หมอผี พระสงฆ์ สะเดาะเคราะห์ อาบน้ำมนต์ต่างๆ ตัวละครมีความใจสู้มาก บุกลุยพร้อมดับเครื่องชนสู้กับผีแบบขาดใจ ฆ่าได้ฆ่าใครตายช่างมัน 

  

การแสดงของว่าที่นางเอกร้อยล้าน บี น้ำทิพย์ ถึงแม้จะเป็นเรื่องแรกของเธอแต่เฉียบขาดและน่าสนใจ ทั้งด้านอารมณ์สีหน้าแววตา บุคลิกนักธุรกิจสาวสุดสตรองที่มองไม่เบื่อแบกหนังไว้ได้ทั้งเรื่อง หลายฉากทำเอาน้ำตาคลอเลยทีเดียว อินหรอ? ส่วน ลิลลี่ยูจะบังพี่ทำไม ฝีมือการแสดงของเด็กคนนี้น่าจับตามอง สีหน้าท่าทางได้ แต่การพูดยังมีปัญหาไม่ค่อยสมูท 

(หลายคนถามว่าเทียบกับเรื่อง"ลัดดาแลนด์"อะไรสนุกน่ากลัวมาก ตอบได้อย่างมั่นใจว่า ลัดดาแลนด์ ยังคงทำได้ดีกว่าในทุกๆด้าน ทั้งจังหวะการหลอก บรรยากาศ หรือตัวบทที่ขยี้จนหลอนแล้วหลอนอีก)

 

 

 

อย่าเชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตนเอง หนังผีไทยน่ากลัวไม่แพ้ชาติใดในโลก คอหนังผีห้ามพลาดจองตั๋วแล้วเตรียมตัวไประทึกพร้อมกัน 7 กันยายนนี้ สัญญานะว่าแกจะไม่ให้ฉันดูคนเดียว