ส.อ.ท.ชี้รัฐต้องมีมาตรการลดผลกระทบทันที แม้ไม่ใช่ล็อกดาวน์ทั้งหมด
ส.อ.ท.รัฐจำเป็นต้องคุมสถานการณ์โควิดไม่ให้ลุกลาม ยังไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์ เตือนผู้ประกอบการเตรียมพร้อม วอนรัฐต้องออกมาตรการชดเชยทันที
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท. ) เปิดเผยว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการครั้งนี้ ทั้งคนงานในแคมป์ก่อสร้าง และลูกจ้างร้านอาหาร เพื่อให้อยู่รอดต่อไปได้
นอกจากนี้ต้องมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ต้องหยุดดำเนินงาน เช่น การช่วยเหลือการเงินเสริมสภาพคล่อง การช่วยชดเชยค่าแรง ลดค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ขณะที่ห้างสรรพสินค้าหรือเอกชนที่เป็นเจ้าของพื้นที่เช่า ควรลดค่าเช่า ซึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบใน 10 จังหวัดจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ หากเป็นธุรกิจที่มีหลักฐานจดทะเบียนถูกต้องควรได้รับความช่วยเหลือทันที
อย่างไรก็ดีมาตรการที่รัฐบาลออกมาใช้ครั้งนี้ เป็นการเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น แต่ไม่ถึงกับล็อกดาวน์หรือปิดพื้นที่ เพื่อลดความเสียหายด้านเศรษฐกิจ และเพิ่มความสามารถในการควบคุมโรคได้มากขึ้น แต่ถ้าดำเนินการไปแล้วยังไม่ได้ผลอาจจะขยายไปสู่การล็อกดาวน์บางธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงดังนั้นภาคเอกชนจะต้องเตรียมรับมือกับมาตรการต่างๆที่เข้มงวดขึ้น


