ครม.เคาะออกมาตรการเยียวยาพุธนี้

วันที่ 03 พ.ค. 2564 เวลา 16:18 น.
ครม.เคาะออกมาตรการเยียวยาพุธนี้
บิ๊กตู่เตรียมแถลงเองมาตรการเยียวยาโควิดรอบ 3 สั่งครม.เร่งทำคลอดพุธนี้

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ประชุมกับคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเพื่อหารือเรื่องมาตรการฃเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบ 3

ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาถึงความคืบหน้าของมาตรการต่างๆ ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ ทั้งมาตรการด้านการเงินช่วยเหลือลูกหนี้ มาตรการด้านภาษี ทั้งการลดภาษีและการขยายกำหนดเวลาต่างๆ อีกทั้งมาตรการด้านการคลังผ่านโครงการเยียวยาจาก พ.ร.ก. กู้เงิน ทั้งโครงการที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เช่นโครงการคนละครึ่งระยะที่ 1-2 โครงการเพิ่มกำลังซื้อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการที่ยังดำเนินการอยู่ เช่น โครงการเราชนะ

"การระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบล่าสุดนี้ ได้กระจายไปทั่วประเทศ และมีผลกระทบในวงกว้างกว่ารอบที่ผ่านมา จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณามาตรการที่เหมาะสมเพิ่มเติม เพื่อดูแลและเยียวยาประชาชนเร่งด่วน โดยจะพิจารณามาตรการที่ทำได้ทันที อาทิ มาตรการด้านการเงิน มาตรการด้านสินเชื่อ มาตรการพักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการลดค่าใช้จ่ายของประชาชน มาตรการการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ" นายอนุชา กล่าว

นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งในที่ประชุมว่า มาตรการอะไรที่ดำเนินการได้ทันที ขอให้หน่วยงานต้นสังกัดนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาในครั้งหน้าที่จะมีการประชุมในวันพุธที่ 5 พ.ค. 64 นี้ได้เลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะแถลงมาตรการทั้งหมดภายหลังการประชุม ครม.