แจงวิกฤตโควิดมีเรื่องดีรถEVมาเล่าให้ฟัง

วันที่ 25 เม.ย. 2564 เวลา 10:43 น.
แจงวิกฤตโควิดมีเรื่องดีรถEVมาเล่าให้ฟัง
รองนายกแจงวิกฤตโควิดมีเรื่องดีรถEVมาเล่าให้ฟัง คาดจ้างแรงงานรายได้สูง 3 พันตำแหน่ง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน โพสต์เฟสบุ๊กว่า

ในช่วงเวลานี้ แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบากเกี่ยวกับโควิด-19 แต่ในอีกหลายภาคส่วนของประเทศไทยก็ต้องไปต่อครับ และผมก็ยังมีเรื่องดีๆ มาเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้อเมริกาได้จับมือไทย ร่วมทุนทำโครงการผลิตแบตเตอรี่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่ อีอีซี ครับ เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 โดย EVLOMO บริษัทชั้นนำด้านยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา และบริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามใน MOU ตกลงที่จะร่วมทุนกันดำเนินโครงการผลิตแบตเตอรี่เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าขนาด 8,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นระดับที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เทียบกับการรองรับรถ EV ได้ถึง 150,000 คัน ซึ่งจะเกิดเงินลงทุนสูงถึง 33,000 ล้านบาท โครงการนี้ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี นั่นเองครับ

ในปี 2564 จะเกิดการลงทุนในระยะแรก 1 GWh. หรือ 1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างโรงงานจะแล้วเสร็จและผลิตแบตเตอรี่ชุดแรกภายใน 18-24 เดือน เกิดการสร้างงานที่มีคุณภาพ มีรายได้สูงไม่น้อยกว่า 3,000 ตำแหน่ง ไม่นับรวมตำแหน่งงานที่เชื่อมโยงอื่นๆ อีกจำนวนมาก สร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ

โครงการนี้จะทำให้พื้นที่บริเวณหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี กลายเป็นศูนย์กลางในการรองรับเทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่ที่นำสมัยที่สุดของโลก และสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์ และการพัฒนาพลังงานสะอาดของ อีอีซี และของประเทศไทย ซึ่งเมื่อนำขนาดการผลิตของโครงการนี้ไปรวมกับโครงการของบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ขนาด 1 GWh. และของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ชินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC) ขนาด 1 GWh. แล้วจะส่งผลให้ประเทศไทยมีกำลังการผลิตแบตเตอรี่รวม 10 GWh. หรือสูงถึง 10,000 เมกะวัตต์ ก้าวขึ้นสู่ประเทศที่มีโครงการลงทุนผลิตแบตเตอรี่มากที่สุดในอาเชียน รองรับการเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถไฟฟ้า เรือไฟฟ้า รวมทั้งรถไฟไฟฟ้า และอากาศยานไฟฟ้าในอนาคตครับ

#ประเทศไทยต้องไปต่อ #ขับเคลื่อนไปด้วยกัน