สำเร็จแล้ว!! กู้เรือราชา 4 เข้าฝั่งท่าดอนสัก คุมเข้มไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

วันที่ 28 ต.ค. 2563 เวลา 19:14 น.
สำเร็จแล้ว!! กู้เรือราชา 4 เข้าฝั่งท่าดอนสัก คุมเข้มไม่กระทบสิ่งแวดล้อม
"ราชาเฟอร์รี่" กู้เรือราชา 4 สำเร็จหลังประสบเหตุล่มกลางทะเล พร้อมวางมาตรการป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม เดินหน้าตรวจสอบประเมินความเสียหายทันที

นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำการกู้เรือราชา 4 หลังประสบเหตุล่มเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2563 บริเวณเกาะสี่เกาะห้า อ.เกาะสมุย โดยลากจูงกลับไปยังฝั่งท่าเรือดอนสักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนจากนี้จะเป็นเรื่องของทีมวิศวกรรมลงตรวจประเมินความเสียหายต่อไป ซึ่งใช้เวลาในการปฏิบัติการเกือบ 2 เดือน

“ปฏิบัติการครั้งนี้ บริษัทฯ ได้กำชับและเตรียมมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม ทั้งตาข่ายคลุม ม่านดักตะกอน และบูมกันน้ำมัน เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ว่าเราให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ” นายอภิชาติ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุย กรมเจ้าท่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) รวมทั้งพี่น้องเรือประมงอวนลากที่ให้ความร่วมมือในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วยดี ดังจะเห็นว่า ตลอดระยะเวลาการกู้เรือ บริษัทฯ ป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

สำหรับก้อนขยะที่ทางคู่สัญญาแจ้งขนลงเรือมานั้น ระหว่างปฏิบัติการกู้เรือได้เก็บก้อนขยะขึ้นมา และส่งให้บริษัทคู่สัญญานำไปจัดการอย่างถูกต้องแล้ว