กฟผ.เร่งกู้สายส่งไฟฟ้าจากเหตุท่อก๊าซฯระเบิด

วันที่ 24 ต.ค. 2563 เวลา 15:30 น.
กฟผ.เร่งกู้สายส่งไฟฟ้าจากเหตุท่อก๊าซฯระเบิด
กฟผ. ลงพื้นที่ส่งมอบถุงยังชีพ 300 ชุดแก่ประชาชนจากเหตุการณ์ท่อส่งก๊าซฯระเบิดที่บางบ่อ กำชับเจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมความเสียหายเสาและสายส่งไฟฟ้าแรงสูงคาดแล้วเสร็จ 27 ต.ค. นี้

นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  เปิดเผยว่า ได้ร่วมลงพื้นที่ร่วมกับนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการอาวุโส เพื่อตรวจเยี่ยมสถานที่เกิดเหตุและสำรวจความเสียหายของเสาและสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และอุปกรณ์ระบบส่งไฟฟ้าของ กฟผ. ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้สายส่งไฟฟ้าแรงสูง 230 กิโลโวลต์ (kV) คลองใหม่ - ลำลูกกา วงจร 1 และ 2 สายขาดทั้ง 2 วงจร และสายส่ง 230 kV บางปะกง - หนองจอก วงจร 1 ไม่สามารถนำเข้าใช้งานได้ แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าและการใช้ไฟฟ้าของประชาชน

ทั้งนี้ ได้กำชับทีมงานที่เกี่ยวทุกฝ่ายให้เร่งซ่อมแซมความเสียหายและเก็บกู้สายส่งไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าระงับเหตุ และเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถสัญจรได้ในทันที โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณวันที่ 27  ต.ค. 2563

นอกจากนี้กฟผ.ยังมอบถุงยังชีพ ซึ่งประกอบด้วย อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ  จำนวน 300 ชุด พร้อมน้ำดื่ม ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ท่อส่งก๊าซธรรมชาติของ บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน บริเวณวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 230 กิโลโวลต์ (kV) คลองใหม่ - ลำลูกกา และสายส่ง 230 kV บางปะกง - หนองจอก รวมทั้งเข้าเยี่ยมและมอบกระเช้าให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล จำนวน 17 ราย ด้วย