"สมคิด"เผยหอการค้าญี่ปุ่นมั่นใจลงทุนไทย หวังศก.ครึ่งปีหลังฟื้น

วันที่ 08 ก.ค. 2563 เวลา 10:55 น.
"สมคิด"เผยหอการค้าญี่ปุ่นมั่นใจลงทุนไทย หวังศก.ครึ่งปีหลังฟื้น
"สมคิด" หวังเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้นตัว รับทั่วโลกอ่วมจากโควิด-19 เผย 'เจโทร' ยังมั่นใจลงทุนไทย ไม่เคลื่อนย้าย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 นายทาเคทานิ อัทสึชิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น ณ กรุงเทพฯ (เจโทร กรุงเทพฯ) เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยนายสมคิดกล่าวภายหลังว่า เจโทรกับหอการค้าญี่ปุ่นได้มารายงานผลสำรวจเรื่องการค้า เพราะเขามีการสำรวจในทุกประเทศที่ไปลงทุน ซึ่งทุกประเทศก็มีผลออกมาคล้ายกันคือประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งตนก็ได้ถามไปว่าจะเคลื่อนย้ายไปที่อื่นหรือไม่ โดยเขายังมั่นใจว่าจะลงทุนอยู่ในประเทศไทย ตนจึงเสนอไปว่าควรจะมีการดูเพิ่มเติมถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงและการเคลื่อนไหวในการลงทุน โดยใช้ข้อมูลจากทุกประเทศที่เขาได้ไปสำรวจมา โดยเฉพาะในลาตินอเมริกา จีน ยุโรป และเอเชีย ล้วนแล้วแต่มีการเคลื่อนไหวทั้งสิ้น ซึ่งเขาฉายข้อมูลเหล่านี้ออกมา

เมื่อถามว่าสิ่งที่เขายังลงทุนเพราะเห็นตัวเลขการควบคุมโควิด-19 ของเราได้ดีใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า สิ่งที่เขาพูดคือตัวเลข การลงทุน และมาตรการภาษีของเรา ที่ไปได้เร็ว ทำให้เขามีความพึงพอใจ และการช่วยเหลือนักธุรกิจเขาก็ชมเชยมา

ซึ่งทุกประเทศล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาทั้งสิ้น ตนจึงอยากให้เขาทราบว่าขณะนี้มันหนักทุกประเทศ แต่เราต้องช่วยกัน เพื่อจะผ่านพ้นไปให้ได้หลังจากปลายปีนี้ ซึ่งช่วงครึ่งปีหลังจะเจอพายุพอสมควร ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยแต่เป็นทั้งหมด ช่วงไตรมาส 1-2 ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่เราควบคุมสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้ม และผลกระทบจากตรงนั้นก็จะมา แต่หากเราผ่านพ้นตรงนี้ไปได้ สามารถขยายมาตรการออกไปได้ เราก็จะฟื้นตัว หวังว่าอย่างนั้น

เมื่อถามว่า ครม.เศรษฐกิจจะมีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ใช่หรือไม่ นายสมคิดตอบสั้นๆว่า “ก็ต้องไปถามหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไปถามท่านนายก”