โอกาส 8 ผลไม้ไทย เจาะ 8 เมือง หลังจีนคลายล็อกดาวน์

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 16:07 น.
โอกาส 8 ผลไม้ไทย เจาะ 8 เมือง หลังจีนคลายล็อกดาวน์
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โปรโมตผลไม้ไทยในจีน ช่วงพฤษภาคม – กรกฎาคม นี้ หลังจีนเริ่มคลายล็อกดาวน์ เพิ่มช่องขายผ่านออนไลน์

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในตลาดจีน ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้ขยายโอกาสและช่องทางการส่งออกผลไม้ไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย

ขณะที่ปัจจุบันตลาดจีน เริ่มคลายล็อกดาวน์แล้ว ทำให้ผลไม้ไทยเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีในการขยายส่วนแบ่งตลาดผลไม้ของไทยไปยังประเทศจีน กรมฯ จึงได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ที่อยู่ในจีนจัดกิจกรรม Thai Fruits Golden Months ส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในเมืองต่างๆ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ชิงต่าว หนานหนิง เฉินตู ฉงชิ่ง ซีอาน เซี่ยเหมิน และ คุนหมิง โดยจะจัดช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2563 ทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์

“การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยให้ชาวจีนรู้จักเพิ่มมากขึ้นมีผลไม้เป้าหมายคือทุเรียนมังคุดลำไยมะพร้าวมะม่วงชมพู่ส้มโอและกล้วยซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการจำหน่ายและช่วยขยายโอกาสในการส่งออกผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีนให้มีส่วนแบ่งของตลาดเพิ่มขึ้น ถือเป็นการหาตลาดรองรับให้กับผลไม้ไทยที่กำลังออกสู่ตลาด” นายสมเด็จ กล่าว

สำหรับการจัดกิจกรรม Thai Fruits Golden Months รูปแบบออฟไลน์ในตลาดจีน มีดังนี้  1. เดือนพฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย สคต. ณ เมืองชิงต่าว จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้า HISENSE Plaza และห้างสรรพสินค้า LEADER Department Store 5 สาขา สคต. ณ เมืองหนานหนิง จัดกิจกรรมร่วมกับห้างสรรพสินค้า YUEHUI Plaza สคต. ณ นครเฉิงตู จัดร่วมกับห้าง CHENGDU ITO YOKADO

2.ในเดือนมิถุนายน 2563 สคต. ณ นครเฉิงตูจะจัดกิจกรรมร่วมกับห้าง CHENGDU OLE 2 สาขา ร่วมกับห้าง CHONGQING OLE ในเมืองฉงชิ่ง จัดร่วมกับห้าง XI’AN OLE ในเมืองซีอาน สคต. ณ นครเซี่ยงไฮ้ จัดร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ต SHANGHAI City’ Super 4 สาขา สคต. ณ เมืองเซี่ยเหมิน จัดร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ต Rainbow 6 สาขา สคต. ณ นครคุนหมิง ร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ต CARREFOUR 10 สาขา และห้างสรรพสินค้า PARKSON

3.ในเดือนกรกฎาคม 2563 สคต. ณ นครเฉิงตู จะจัดร่วมกับซูเปอร์มาร์เก็ต XI’AN LOTUS Supermarket 5 สาขาในเมืองซีอาน และสคต. ณ นครคุนหมิง จะมีกิจกรรมร่วมกับห้าง PARKSON นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สคต. ณ เมืองฮ่องกง ได้จัดเทศกาลอาหารและผลไม้ไทย ณ ห้างสรรพสินค้า AEON ทุกสาขาในฮ่องกงด้วย

ด้านกิจกรรมออนไลน์ กรมฯ ยังมีแผนที่จะจัดกิจกรรม Online Business Matching ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – กันยายน 2563 เพื่อเจรจาซื้อขายผลไม้ไทยแล้วนำไปขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจะจัดการเจรจาธุรกิจกับ Tmall เพื่อนำผลไม้ไทย รวมถึงข้าว และอาหารไทย เข้าไปจำหน่ายในร้าน TOP Thai Flagship Store เพิ่มมากขึ้น และจะร่วมกับห้างสรรพสินค้าในจีน เช่น ห้าง ITO Yokado (เฉิงตู) HKTVMall (ฮ่องกง) WECHAT, Dao Jia ของซูเปอร์มาร์เก็ต Rainbow (เซี่ยเหมิน), City’ Super WECHAT E SHOP (เซี่ยงไฮ้), ซูปเปอร์มาร์เก็ต Lotus (ฉงชิ่ง) รวมทั้งร่วมกับแอพพลิเคชั่น GESO และแอพพลิเคชั่น HEMA

ส่วนตลาดอื่นๆนอกจากจีนจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบออฟไลน์เช่นจัดกิจกรรม In store Promotion ผลไม้และอาหารไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้า ISETAN ที่สิงคโปร์ เดือนกรกฎาคม 2563 และจัดกิจกรรม In store Promotion ส่งเสริมสินค้าไทยที่ห้างสรรพสินค้าสำคัญณ กรุงย่างกุ้งเมียนมาและนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน 2563 เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์อย่างเต็มรูปแบบทันทีที่ประเทศต่างๆ ผ่อนคลายมาตรการ

ล็อกดาวน์และเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติจะทำให้สินค้าไทยกลับเข้าสู่ตลาดได้ทันทีซึ่งจะช่วยฟื้นฟูตลาดส่งออกของไทยให้มีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้นต่อไป