ราชาฯ กางแผนธุรกิจเรือเฟอร์รี่ ฝ่ามรสุมโควิด-19

วันที่ 14 พ.ค. 2563 เวลา 14:10 น.
ราชาฯ กางแผนธุรกิจเรือเฟอร์รี่ ฝ่ามรสุมโควิด-19
ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ วางกลยุทธ์องค์กร ลดค่าใช้จ่ายบริหารต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ-โอกาสทางธุรกิจ รับ New Normal ดันรายได้ Q1/63 รวม 174.30 ล้านบาท

นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP

นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบเกี่ยวเนื่องในทุกอุตสาหกรรม บริษัทจึงมีแผนรับมือเตรียมความพร้อมลดแรงกระเพื่อมของวิกฤตครั้งนี้ ทั้งลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในทุกด้าน พร้อมบริการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

รวมทั้งดูแลสภาพคล่องในการบริหารธุรกิจจากการปรับตัว เตรียมพร้อม และไม่อยู่นิ่ง ทำให้ผลการดำเนินการไตรมาสแรกปีนี้ ยังอยู่ในระดับที่รับได้ และได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจที่มีอยู่เดิมให้สอดรับกับชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งจะเป็นตัวทดสอบสำคัญในการสร้างการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายอภิชาติ กล่าว

โดย ผลประกอบการไตรมาส 1/2563 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 174.30 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 194.01 ล้านบาท หรือลดลง 10.15% ส่วนกำไรติดลบ 580,000 บาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เล็กน้อย

ทั้งนี้ ผลประกอบการที่ออกมายังคงมีสถานภาพที่ดี ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสวิด-19 และคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วๆ นี้ หลังเห็นสัญญาณที่ดีจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ และกลุ่มขนส่งโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นลูกค้าสำคัญของบริษัทยังเติบโตต่อเนื่อง

สำหรับการควบคุมการแพร่ระบาด เนื่องจากบริษัทให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากระหว่างเกาะสมุย และเกาะพะงัน ซึ่งเปรียบเหมือนประตูหน้าด่าน จึงดำเนินตามมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยจะมีจุดคัดกรองที่หน้าท่าเรือทั้ง 3 จุด (ดอนสัก สมุย พะงัน) และให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติงาน รวมทั้งทำความสะอาดเรือ รถรับส่ง และจุดสัมผัสภายในห้องโดยสารด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสหลังจบงาน

บทความแนะนำ