รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินขบวนแรกส่งถึงประเทศไทยแล้ว

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 19:38 น.
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินขบวนแรกส่งถึงประเทศไทยแล้ว
รถไฟฟ้าขบวนใหม่ส่งถึงท่าเรือแหลมฉบังแล้ว เตรียมนำมาวิ่งให้บริการสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ส่งมอบขบวนแรกเดือน เม.ย. และทยอยส่งจนครบทั้ง 35 ขบวน ก.พ. 2563

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM แจ้งว่า รถไฟฟ้าขบวนใหม่ขบวนแรกเดินทางถึงท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่ง BEM ในฐานะผู้รับสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทั้งโครงข่าย เป็นผู้จัดเตรียมขบวนรถไฟฟ้า เพื่อรองรับการให้บริการส่วนต่อขยายที่จะมีผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ BEM ได้จัดซื้อรถไฟฟ้าเพิ่ม จำนวน 35 ขบวน โดยส่งมอบขบวนแรกเดือน เม.ย. 2562 และทยอยส่งมอบจนครบทั้ง 35 ขบวนในเดือนก.พ. 2563 รวมจะมีรถไฟฟ้าสำหรับให้บริการในสายสีน้ำเงินตลอดทั้งโครงข่าย 54 ขบวน

สำหรับ รถไฟฟ้าขบวนแรกที่มาถึงท่าเรือแหลมฉบังในวันที่ 24 เม.ย. เป็นรถไฟฟ้ารุ่นใหม่จากบริษัท ซีเมนส์ ผลิตจากโรงงานที่เวียนนา ประเทศออสเตรีย มีรูปแบบที่ทันสมัยตัวรถผลิตจากวัสดุ Stainless steel ซึ่งมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมในกทม. และมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 30 ปี รถไฟรุ่นใหม่ยังมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ BEM จะดำเนินการทดสอบขบวนรถไฟฟ้าในรางวิ่งทดสอบ (Test Track) ในพื้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุงพระราม 9 เพื่อทดสอบฟังก์ชั่นการทำงาน (Dynamic Test) จากนั้นจะเริ่มทดสอบระบบรวม (System Integration Test) เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกัน มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย ก่อนจะทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ในเดือนก.ค.

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง เปิดให้บริการเดือนก.ย.2562 และช่วงบางซื่อ – ท่าพระ จะเปิดให้บริการเดือนมี.ค. 2563 เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางกทม. และฝั่งธนบุรี เป็นโครงข่ายที่สมบูรณ์มีความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน