posttoday
รัฐลดดอกกู้ให้ลูกหนี้สหกรณ์

รัฐลดดอกกู้ให้ลูกหนี้สหกรณ์

24 เมษายน 2562

ครม.ไฟเขียว 1,232 ล้านบาท ลดภาระดอกเบี้ยเกษตรกร กว่า 4.28 แสนราย หวังให้เท่าเทียมกับลูกค้าธ.ก.ส. ที่ได้รับสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้

ครม.ไฟเขียว 1,232 ล้านบาท ลดภาระดอกเบี้ยเกษตรกร กว่า 4.28 แสนราย หวังให้เท่าเทียมกับลูกค้าธ.ก.ส. ที่ได้รับสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้อนุมัติสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ เพื่อดำเนินโครงการลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกรที่มีภาระหนี้และไม่ได้เป็นลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 3% ต่อปี ระยะเวลา 1 ปี โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2561- 31 ม 2562 จำนวนทั้งสิ้น 1,232 ล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานว่ามาตรการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดภาระดอกเบี้ยและลดต้นทุนในการประกอบอาชีพการเกษตรแก่สมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกร และเพื่อให้สมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกร ที่ประกอบอาชีพการเกษตรมีโอกาสนำเงินส่วนที่ได้รับการช่วยเหลือไปฟื้นฟูประกอบอาชีพ ตลอดจนมีเงินทุนไว้ใช้จ่ายในครัวเรือน โดยชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 3% ต่อปี ระยะเวลา 1 ปี โดยใช้งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มนี้ได้รับสิทธิเท่าเทียมกับเกษตรกรที่เป็นลูกค้า ธ.ก.ส.ที่ได้รับสิทธิไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับกลุ่มเป้าหมายโครงการนี้ ได้แก่ สมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกร ที่มีหนี้เงินกู้ในวัตถุประสงค์เพื่อการเกษตรต้นเงินกู้ขอรับการชดเชยไม่เกิน 300,000บาทแรก จำนวน 428,647 ราย

“โครงการลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกรมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยที่มีภาระหนี้และไม่ได้เป็นลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ซึ่งเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติมจากโครงการลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้แก่เกษตรกรรายย่อย ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2561 ซึ่งมีเป้าหมายให้ความช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยเฉพาะที่เป็นลูกค้าธ.ก.ส." นายณัฐพร กล่าว

ข่าวล่าสุด

เสียงสะท้อนสังคม สู่ การถอนเกณฑ์ลดหย่อนภาษี คืนสิทธิบัตรสวัสดิการฯ พ่อแม่

เสียงสะท้อนสังคม สู่ การถอนเกณฑ์ลดหย่อนภาษี คืนสิทธิบัตรสวัสดิการฯ พ่อแม่