บางจากฯ ต่อยอดลงทุนพลังงาน 2 ธุรกิจใหม่ Startup

วันที่ 10 เม.ย. 2562 เวลา 15:48 น.
บางจากฯ ต่อยอดลงทุนพลังงาน 2 ธุรกิจใหม่ Startup
สถาบันนวัตกรรม BiiC เดินหน้าลงทุน 2 ธุรกิจ Startup บริษัทเจลทอร์ -บริษัทเอนเนเวท จากสหรัฐ หวังต่อยอดการลงทุนในธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ชีวภาพและพลังงานไฟฟ้าสีเขียว

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การลงทุนในธุรกิจ Startup ของสถาบันนวัตกรรมและบ่มเพาะธุรกิจ Bangchak Initiative and Innovation Center หรือ BiiC โดยมีแผนการลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อต่อยอดธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้าสีเขียว ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ และเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งขณะนี้ได้คัดเลือกธุรกิจ Startupรายใหม่ เพิ่มเติมเพื่อขยายการลงทุน ประกอบด้วย บริษัท เจลทอร์ และบริษัท เอนเนเวท

ทั้งนี้เมื่อเดือนพ.ย.ายน ปี 2561 BiiC ได้เข้าลงทุนในบริษัท เจลทอร์ ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีชีวภาพในการสังเคราะห์คอลลาเจน โดยปราศจากส่วนผสมของสัตว์หรือไขมันสัตว์ ซึ่งในเฟสแรกมุ่งเน้นการผลิตคอลลาเจนสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนของ เจลทอร์ มีคุณสมบัติที่ดีกว่าที่ขายกันอยู่ทั่วไป เช่น ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ให้ความชุ่มชื้นมากกว่าถึง 5 เท่า และในเฟสถัดไปจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่ม

นอกจากนี้ เมื่อเดือนมกราคม ปี 2562 BiiC ได้ลงทุนในบริษัท เอนเนเวท ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการผลิตลิเทียมแบตเตอรี่สำหรับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัย ทำให้สามารถรองรับการชาร์จพลังงานได้รวดเร็วขึ้น 10 เท่า เมื่อเทียบกับการชาร์จทั่วๆ ไป ซึ่งในอนาคตสามารถต่อยอดเทคโนโลยีให้เป็นสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV Charging Stations ที่ชาร์จได้รวดเร็วเทียบเท่ากับการเติมน้ำมัน และสามารถติดตั้งได้ในทุกพื้นที่ โดยสถาบัน BiiC มองว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถนำมาต่อยอดเข้ากับธุรกิจพลังงานไฟฟ้าสีเขียว รวมทั้งยังเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจการผลิตรถ EV ในอนาคตซึ่งมีแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบสำคัญ