posttoday

สงกรานต์เงินสะพัด 1.35 แสนล้าน คนไทยอยากรดน้ำดำหัว ลุงตู่ อันดับหนึ่ง

09 เมษายน 2562

สงกรานต์ปีนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ที่ 1.35 แสนล้านบาท ขยายตัว 2.76% ส่วนใหญ่เน้นเที่ยวจังหวัดใกล้บ้าน เลี่ยงพื้นที่มีปัญหาฝุ่น


สงกรานต์ปีนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ที่ 1.35 แสนล้านบาท ขยายตัว 2.76% ส่วนใหญ่เน้นเที่ยวจังหวัดใกล้บ้าน เลี่ยงพื้นที่มีปัญหาฝุ่น

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจ พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์จากการสำรวจ 1,202 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า ภาพรวมการจับจ่ายใช้สอยในประเทศช่วงสงกรานต์จะมีเงินสะพัด 135,837.56 ล้านบาท เติบโต เพียง 2.76% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยประชาชนส่วนใหญ่ 64.6% มีการวางแผนเดินทางท่องเที่ยว โดยตั้งใจท่องเที่ยวในประเทศ 87.2% มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 5,232 บาท และอีก 12.8% วางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 58,500 บาท

สำหรับการวางแผนใช้จ่ายของประชาชนแบ่งเป็นการใช้จ่ายซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยประเภทเครื่องประดับ เช่น ทองคำ 21,491 บาท การใช้จ่ายจัดเลี้ยงสังสรรค์ 4,746 บาท ค่าใช้จ่ายทานอาหารนอกบ้าน 2,593 บาท ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 2,374 บาท


ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่คนไทยจะท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แต่เสียงส่วนมากยังอยากจะอยู่บ้านเพราะช่วงนี้อากาศร้อนมาก และหากจะไปท่องเที่ยวก็กลัวปัญหาการจราจร จึงจะเน้นท่องเที่ยวใกล้บ้านเป็นหลัก ประกอบกับยังมีปัญหาฝุ่นPM 2.5 ในบางพื้นที่เป็นกระตุ้นที่ทำให้ไม่อยากไปเที่ยวในจังหวัดที่มีปัญหา ขณะเดียวกันยังมองว่าจากปัญหาค่าครองชีพแพงจึงไม่ค่อยกล้าจับจ่ายใช้สอยมากนัก

เมื่อสอบถามถึง บุคคลสำคัญ นักการเมืองที่อยากรดน้ำดำหัว อันดับ 1 คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รองลงมานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายทักษิณ ชินวัตร ด้านดาราชาย ได้แก่ ณเดชน์ คูกิมิยะ มาริโอ้ เมาเร่อ และบอย ปกรณ์ ส่วนดาราหญิงอันดับ1 คือ ญาญ่า อุรัสยา เบลล่า ราณี แคมเบล และอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ

 

ข่าวล่าสุด

‘ศุภจี’ แจงดราม่าอภิปรายเที่ยวไทย 365 วัน คนละเรื่องปัญหาฝุ่น PM 2.5