ส่องสมาร์ทโฟนตัวท็อปวัดความแรงยอดขายหลังสงกรานต์

วันที่ 14 เม.ย. 2557 เวลา 19:50 น.
ส่องสมาร์ทโฟนตัวท็อปวัดความแรงยอดขายหลังสงกรานต์
โดย...พรหมเมศร์ ศิริสุขวัฒนานนท์

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา อาจดูเหมือนตลาดสมาร์ทโฟนยังไม่คึกคักเท่าไรนัก เพราะสถานการณ์การเมืองที่ร้อนกว่า รวมถึงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบ แต่หลังจากสงกรานต์จบลง ตลาดน่าจะเริ่มคึกคักด้วยสมาร์ทโฟนตัวท็อปของแต่ละแบรนด์ที่ออกมาประชันกัน และน่าจะเริ่มวางตลาดในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2014 ไฮเอนด์ วันที่ 8-11 พ.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แม้จะไม่มีไอโฟนรุ่นใหม่ออกมาก็ตาม

ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 5
ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 5

เริ่มต้นที่ ซัมซุง เจ้าตลาดแอนดรอยด์ มาพร้อมกับ ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 5 เป็นเรือธงกับราคา 2.38 หมื่นบาท ขึ้นชื่อว่ารุ่นท็อปของซัมซุง สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ที่รออยู่ได้ไม่น้อย แม้คุณสมบัติจะไม่ได้โดดเด่นแตกต่างจากตัวท็อปของแบรนด์อื่นๆ ก็ตาม นั่นคือ สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลือกจุดโฟกัสในภาพได้ และถ่ายวิดีโอด้วยความชัดระดับ 4k ถ้าจะนับความเจ๋งจริงๆ อาจอยู่ที่ระบบประหยัดพลังงาน ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นจริง 10% ก็อยู่ได้นานอีก 24 ชั่วโมง นอกนั้นถือว่าค่อนข้างเสมอตัว

เอชทีซี วัน เอ็ม 8
เอชทีซี วัน เอ็ม 8

ตามมาด้วย เอชทีซี วัน เอ็ม 8 ต้องยอมรับว่าเป็นการโดดกลับมาทำตลาดของเอชทีซี หลังจากที่ลุ่มๆ ดอนๆ อยู่พักหนึ่ง เอ็ม 8 ตัวเครื่องทำด้วยโลหะ 90% ดูหรูหราแบบเรียบง่าย ลำโพงคู่หน้าที่ถือได้ว่าดีที่สุดในสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ มีกล้องหลังระบบอัลตราพิกเซล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมาพร้อมกันถึง 2 กล้อง และคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้ เอ็ม 8 สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีกว่าเดิม เห็นชัดตื้นชัดลึก และให้ภาพ 3D ได้อย่างเด่นชัดที่สุดโดยไม่ต้องสวมแว่น เป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เตรียมทุนทรัพย์ในกระเป๋าไว้ให้ดี ราคาไม่ต่ำกว่า 2.2 หมื่นบาท แน่นอน

โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด 2
โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด 2

อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่สาวกมาอย่างเหนียวแน่นคือ โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด 2 ราคาเปิดตัวประมาณ 2.5 หมื่นบาท จุดเด่นของผลิตภัณฑ์โซนี่ เช่น เซ็นเซอร์ในกล้องที่เทียบเท่ากล้องดิจิทัล ซึ่งใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ 30% ให้ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอคมชัด 4k ภายนอกผ่านการออกแบบมาในสไตล์ของโซนี่แท้ๆ และคราวนี้สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เผื่อว่าใครจะอยากเอาลงไปถ่ายรูปหรือโทรศัพท์ใต้น้ำ ข้อติดขัดบ้าง คือ ระบบซอฟต์แวร์ที่มักมีจุดบกพร่อง แม้โซนี่จะอัพเดทแก้ไขออกมาในเวลาไม่นานนัก แต่ถ้าสมบูรณ์แต่แรกจะดีกว่า

แอลจี จี เฟล็กซ์
แอลจี จี เฟล็กซ์

ค่ายเกาหลีอีกแบรนด์หนึ่ง คือ แอลจี ที่ห่างหายจากตลาดไปสักพักหนึ่งเช่นกัน กลับมาพร้อมกับ แอลจี จี เฟล็กซ์ สมาร์ทโฟนจอโค้งเครื่องแรกที่เข้ามาจำหน่ายในไทย มีปุ่มด้านหลังเครื่อง ไว้สำหรับเป็นปุ่มลัดใช้งานเครื่อง หน้าจอแบบน็อกออน เคาะเบาๆ หน้าจอก็ติดขึ้นมาให้ใช้งานได้แล้ว แต่อาจต้องคิดหนักกับราคา 2.49 หมื่นบาท

ไอโมบาย ไอคิวเอ็กซ์ เคน
ไอโมบาย ไอคิวเอ็กซ์ เคน

ปิดท้ายด้วยสมาร์ทโฟนแบรนด์คนไทยที่แข่งขันเคียงข้างแบรนด์นอกได้ ไอโมบาย ไอคิวเอ็กซ์ เคน กับราคา 1.69 หมื่นบาท เป็นเครื่องเมดอินเจแปน เครื่องแรกของไอโมบาย คุณสมบัติที่อาจดูเหมือนก๊อบมาจากเครื่องนอก แต่ในเมื่อมีตัวอย่างที่ดีอยู่แล้ว ถ้ามารวมอยู่ในไอโมบายทั้งหมดจะยิ่งดีกว่ากันน้ำ 1.5 เมตร ใช้ 3จี และ 4จี ได้ด้วย ถือว่าไฮเอนด์ที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนจากไอโมบาย

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่คาดว่าจะทยอยเปิดตัวตามมาอีก เช่น เอซุส เซนโฟน 6 หรือ ออปโป ไฟนด์ 7 ที่มีคุณสมบัติการใช้งาน การออกแบบและรูปลักษณ์ตัวเครื่องที่ดึงดูดใจ สุดท้ายแบรนด์ไหนจะกวาดยอดขายไปได้มากกว่ากัน ต้องรอวัดผลหลังสงกรานต์นี้