ตลาดดิจิทัล

วันที่ 04 มี.ค. 2562 เวลา 10:00 น.
ตลาดดิจิทัล
หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 1 ทศวรรษที่ยั่งยืน ฉบับวันจันทร์ที่ 4 มี.ค. 2562

ll ดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์ก่อนปิดที่ 1,641.44 จุด ลดลง 12.04 จุด มูลค่าการซื้อขาย 48,408.90 ล้านบาท

ll ต่างชาติขาย 1,778.95 ล้านบาท สถาบันขาย 3,141.97 ล้านบาท บัญชีโบรกเกอร์ ซื้อ 548.36 ล้านบาท และ รายย่อยซื้อ 4,372.56 ล้านบาท

ll การประกาศผลประกอบการ บจ.ประจำปี 2561 ใกล้จะจบแล้ว นักวิเคราะห์เตรียมรีวิวหรือปรับการประเมินกำไรสุทธิของ บจ.ของปี 2562 กันอีกครั้ง ก็อย่าลืมวางแผนกลยุทธ์การลงทุนกันใหม่อีกครั้ง

ll ใกล้ครบเทอมในการดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว สำหรับ “รพี สุจริตกุล” ต้องถือว่าเป็นสมัยที่เอาจริงกับผู้ที่กระทำผิดอย่างจริงจัง โดยไม่สนว่าจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่หรือผู้บริหารบิ๊กขนาดไหน ก็พร้อมฟันตามหลักฐาน งานนี้เจ้าตัวบอกเลยว่า ทุกอย่างทำไปตามระบบและกรอบงานที่วางไว้ เพราะถ้าไม่ทำก็เท่ากับเป็นการทำลายองค์กรตัวเอง และรู้สึกว่าได้ทำงานทุกอย่างที่ช่วยผลักดันตลาดทุนเพื่อประโยชน์กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกส่วน จากที่เคยเคร่งเครียดลุยงานหนักมาแล้วก็เริ่มเห็น ท่านเลขาฯ กลับมาให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของตัวเองอย่างจริงจัง เพราะเริ่มออกวิ่งที่สวนลุมพินีแล้ว

ll เมื่อ ICO ผ่อนแรงไปแล้ว และเทรนด์ใหม่กำลังจะมาคือ STO งานนี้คนในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลก็เฝ้ารอกันว่า เมื่อไร ก.ล.ต.จะอนุมัติประกาศ ICO Portal ออกมาสักที จากที่คาดกันไว้ว่าจะไม่เกินเดือน ก.พ. กลายเป็นตอนนี้เข้าสู่เดือน มี.ค.แล้ว เมื่อถามไปยัง ก.ล.ต.แล้วก็บอกยังอยู่ในขั้นดำเนินการอยู่ เอาเป็นว่าใครรักทางนี้แล้วต้องรอกันหน่อย

ll ทีมผู้บริหาร ตลท. นำทัพโดย “ภากร ปีตธวัชชัย”เอ็มดี อย่างนี้ไม่เรียกจริงจังไม่ได้แล้ว เพราะต่างขนทีมงานไปศึกษาเรื่องการตั้งตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลกันที่แฟรงก์เฟิร์ตและสตุ๊ดการ์ดที่เยอรมนี เพราะมีเป้าหมายว่าครึ่งหลังปีนี้จะต้องเห็นต้นแบบออกมาแล้ว งานนี้เตรียมเปิดแถลงพร้อมให้ความรู้ผู้สื่อข่าวและความคืบหน้าของการจัดตั้งเป็นอย่างไร วันที่ 13 มี.ค.นี้ รู้กันแน่นอน

ll เหลืออีก 20 วันก็จะถึงวันเลือกตั้งกันแล้ว เมื่อสภาธุรกิจตลาดทุนไทยเป็นฝ่ายเดินเข้าไปหาพรรคการเมืองขนาดใหญ่ 4 พรรค หวังให้เห็นความสำคัญของตลาดทุนที่จะเป็นบันไดขั้นหนึ่งในการช่วยให้คนไทยรู้จักการออม บริหารเงินและการลงทุน จนสามารถมีชีวิตที่มั่งคั่ง และมีชีวิตหลังเกษียณที่เป็นสุขได้ดี เพราะที่ผ่านมาแทบจะไม่เห็นนโยบายที่ส่งเสริมการออมหรือการบริหารเงินเลย ก็หวังว่าการให้ข้อมูลเชิงรุกของภาคตลาดทุนครั้งนี้ จะทำให้ว่าที่รัฐบาลใหม่จะมีความเข้าใจ และออกนโยบายที่จะช่วยคนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงแต่หาคะแนนเสียงด้วยแนวประชานิยมแต่เพียงอย่างเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต